chữ Hán

Lắt léo chữ nghĩa: Sừ: bừa; cúc: cuốc?

Lắt léo chữ nghĩa: Sừ: bừa; cúc: cuốc?

0
Tam thiên tự là một tác phẩm xưa, giảng 3.000 chữ/từ Hán bằng chữ Nôm trong đó có vế “鋤 sừ: bừa;鞠 cúc: cuốc” (chữ số 49 và chữ số 50). Cả hai chữ này đều bị giảng sai.
Thầy đồ dạy chữ Nho và chữ quốc ngữ /// Ảnh: Tư liệu trong Bộ sưu tập ảnh Hà Nội xưa của KTS Đoàn Bắc

Đề thi và chính sách quốc gia thời Nho học

0
Các kỳ thi, các đề thi cuối cùng cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức về việc học hành khoa cử thời Nho học, đồng thời cho thấy nhiều quan điểm Nho học cũ đã lung lay trước sức ép của sự phát triển.
Một ấn bản (chữ Hán) của Lão Tàn du ký /// Ảnh: A.C

Thổ vốn không phải là 'điếm'

0
Thổ có nghĩa gốc là “đất”, rồi từ nghĩa gốc này, nó mới có nghĩa phái sinh khá thông dụng là “thuộc về một địa phương lớn nhỏ nào đó”, như: thổ âm, thổ cẩm, thổ công, thổ dân, thổ hào, thổ ngữ...
 /// Ảnh do ông Trương Thái Du đưa lên Facebook

Vẫn cứ là yếm!

0
Những mảnh mai rùa (bối giáp) có khắc chữ chiếm một cực thiểu số bên cạnh tuyệt đại đa số là những mảnh yếm (phúc giáp) nên lấy danh từ “mai” để dịch “giáp” trong “giáp cốt” là đã làm một việc cực kỳ vô duyên.
Một mảnh yếm rùa có khắc chữ 	 /// Ảnh: A.C

Mai hay yếm?

0
Giáp cốt văn là những “văn bản” ghi lại kết quả của việc bói cát hung thời Ân Thương bên Trung Hoa, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, như thời tiết nắng mưa, thu hoạch mùa màng, hoặc bệnh tật, sinh nở, những việc nguy hiểm như chiến tranh, săn bắt, quan trọng như tế tự. 
Lớp học Hán Nôm giữa vùng Kinh Bắc

Lớp học Hán Nôm giữa vùng Kinh Bắc

0
Một lớp học chữ Hán, chữ Nôm đã trở thành điểm đến của người dân thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, H.Thuận Thành, Bắc Ninh trong suốt 11 năm qua.