Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM vẫn hoạt động, người dân lúng túng khai báo di chuyển nội địa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 25.10, nhiều người dân vẫn còn lúng túng khi khai báo y tế và di chuyển nội địa tại chốt kiểm soát Covid-19 cầu Vĩnh Bình (P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức), một chốt cửa ngõ vào TP.HCM.

Chiều 25.10, theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại chốt cửa ngõ kiểm soát dịch Covid-19 cầu Vĩnh Bình (P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) lượng phương tiện đi qua lại giữa Bình Dương và TP.HCM khá đông đúc. Lực lượng trực chốt tiến hành kiểm tra mã QR khai báo y tế và di chuyển nội địa của người dân, không kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 tại chốt.

Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM vẫn hoạt động, người dân lúng túng khai báo di chuyển nội địa - ảnh 1

Cán bộ trực chốt hỗ trợ người dân khai báo y tế và di chuyển nội địa

Bích ngân

Có mặt tại chốt kiểm soát khoảng 15 giờ 15 cùng ngày (25.10), chúng tôi quan sát thấy tổ công tác 10 thành viên, gồm: CSGT, dân quân tự vệ, thanh tra giao thông... tiến hành dừng xe ngẫu nhiên các phương tiện lưu thông từ hướng Bình Dương đến TP.HCM, chủ yếu là xe ô tô, để kiểm tra mã QR khai báo di biến động dân cư.

Bản tin Covid-19 ngày 25.10: Cả nước 3.639 ca nhiễm mới | TP.HCM đề xuất cho ăn uống tại quán
Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM vẫn hoạt động, người dân lúng túng khai báo di chuyển nội địa - ảnh 2

Lượng phương tiện đổ về TP.HCM chiều ngày 25.10

Bích ngân

Khi cơ quan chức năng ra lệnh dừng xe để kiểm tra mã QR khai báo y tế và di chuyển nội địa, nhiều người dân không khai báo sẵn tại nhà, khi đến chốt mới bắt đầu khai báo.

Một số người dân vẫn còn lúng túng tại bước đăng nhập, khai báo các mục thông tin trên ứng dụng khai báo di chuyển nội địa, Nhiều người giải thích là do thỉnh thoảng mới đi đường nên khai báo chưa thông thạo.

Cán bộ trực chốt vừa quản lý chốt, vừa hướng dẫn hoặc cầm điện thoại thao tác giúp người dân.

Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM vẫn hoạt động, người dân lúng túng khai báo di chuyển nội địa - ảnh 3

Người dân quét mã khai báo y tế và di chuyển nội địa

Bích ngân

Loay hoay chừng 5 phút vẫn chưa khai báo xong, khi chúng tôi hỏi thì một người dân cho biết anh quên mật khẩu đăng nhập vào ứng dụng VNEID. Người này cũng cho biết anh đã xuất trình giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vắc xin nhưng cơ quan chức năng vẫn yêu cầu anh khai báo theo đúng quy định.

Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM vẫn hoạt động, người dân lúng túng khai báo di chuyển nội địa - ảnh 4

Lực lượng trực chốt hỗ trợ người dân khai báo y tế và di chuyển nội địa

Bích Ngân

Những cũng có nhiều người như anh N.L.H (30 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) lại tỏ ra khá thoải mái khi kiểm tra tại chốt. Anh H. cho biết do anh thường xuyên đi công tác giữa Bình Dương và TP.HCM nên việc khai báo tiến hành nhanh chóng. Cũng theo anh H, hiện nay bản thân anh và đa phần người dân thành phố đã tiêm 2 mũi vắc xin nên kiểm tra thẻ xanh sẽ thuận tiện hơn cho người dân khi lưu thông.

Trước đó như Thanh Niên thông tin, chiều 19.10, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (phụ trách 12 chốt chính) không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19, trước khi quán triệt đến công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức trong ngày 20.10. Yêu cầu này nhằm khắc phục bất cập, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi ra vào TP.HCM và thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Toàn bộ 52 chốt kiểm soát, bao gồm 12 chốt chính, 39 chốt phụ và 1 chốt nội ô ở phà Cát Lái (TP.Thủ Đức) chỉ còn kiểm tra khai báo di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID hoặc khai báo bằng giấy nếu người dân không có điện thoại thông minh.

TP.HCM lên kịch bản ứng phó Covid-19 trong tình huống xấu nhất

Liên quan đến các chốt kiểm soát, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sẽ kiểm soát việc đi lại theo đúng Nghị quyết 128. UBND TP đã giao cho công an, y tế, giao thông… phối hợp nghiên cứu phương pháp, cách làm để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế. “Tinh thần là kiểm soát được dịch nhưng không gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp và người dân”, ông Mãi khẳng định. Ngoài ra, TP.HCM cũng đang tính toán phương án tháo dỡ toàn bộ chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và cung ứng lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU