Chóng mặt trở thành triệu chứng phổ biến khi mắc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san Internal and Emergency Medicine đã chỉ ra mối liên hệ giữa chứng chóng mặt và tình trạng nhiễm Covid-19.

Theo chuyên trang News Medical Life Sciences, nghiên cứu do nhóm chuyên gia thuộc Đại học Milan (Ý) thực hiện đã chỉ ra chóng mặt là một trong những triệu chứng thần kinh phổ biến ở bệnh nhân Covid-19.

Hiện tại, cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đều đã đưa triệu chứng chóng mặt vào danh sách các triệu chứng liên quan đến Covid-19.

Chóng mặt trở thành triệu chứng phổ biến khi mắc Covid-19 - ảnh 1

Chóng mặt trở thành triệu chứng phổ biến khi mắc Covid-19

SHUTTERSTOCK

Trước đó, nhóm chuyên gia Ý đã tiến hành nghiên cứu trên 1.512 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) trong thời gian từ ngày 1.10.2020 đến ngày 31.3.2021.

Kết quả theo dõi sức khỏe cho thấy có 16,6% bệnh nhân trong nghiên cứu cho biết họ gặp phải tình trạng chóng mặt, mất thăng bằng, choáng váng.

Nhóm nghiên cứu cũng kết luận tình trạng chóng mặt xuất hiện phổ biến hơn ở những người từng hút thuốc, người lớn tuổi và bệnh nhân béo phì. Nguyên nhân có thể là do căng thẳng tâm sinh lý và rối loạn chuyển hóa sau khi mắc Covid-19.

Hành trình vượt cửa tử Covid-19 của bệnh nhân nặng 140 kg: ‘Em muốn ra viện, về nhà ôm con’

Ngoài chóng mặt, nghiên cứu trên cũng chỉ ra những người từng mắc Covid-19 còn có thể mắc phải chứng suy nhược (khoảng 85,4%), viêm mũi, ho (khoảng 60%) và một số triệu chứng ít phổ biến hơn, bao gồm sốt, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau cơ, nhức đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU