Chống dịch quyết liệt nhưng đừng cực đoan

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc khi chính quyền TX.Quảng Yên (Quảng Ninh) yêu cầu công dân phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được đến giao dịch tại các cơ quan, đơn vị nhà nước...

Như Thanh Niên thông tin, UBND TX.Quảng Yên vừa ra Văn bản số 3682/UBND-YT, trong đó yêu cầu công dân khi tới giao dịch tại các cơ quan, đơn vị, UBND thị xã, UBND xã, phường phải có giấy xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, hoặc bằng phương pháp PCR âm tính trong thời hạn 72 giờ. Trong văn bản trên của TX.Quảng Yên, địa phương này cho biết từ ngày 4 - 16.12, trên địa bàn có hơn 60 ca dương tính, để chủ động kiểm soát dịch nên mới có yêu cầu trên. Thế nhưng, văn bản “lạ” này của chính quyền TX.Quảng Yên khiến người dân địa phương và cộng đồng mạng bức xúc. Bởi người dân cho rằng UBND TX.Quảng Yên đã lạm dụng xét nghiệm để làm khó dân. Được biết, tính đến tối 20.12, TX.Quảng Yên chỉ có xã Tiền Phong và P.Đông Mai là thuộc vùng 3 (vùng cam). Ngoài ra, dù nhiều địa phương khác của Quảng Ninh cũng đang bùng phát dịch lớn như Hạ Long, Móng Cái..., nhưng cũng không yêu cầu công dân phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được tới làm việc như yêu cầu của chính quyền TX.Quảng Yên.

Chống dịch quyết liệt nhưng đừng cực đoan - ảnh 1

Nhiều người dân đến giao dịch bị Trung tâm hành chính công TX.Quảng Yên từ chối tiếp hôm 20.12, do không có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19

N.H

Tốn kém, gây phiền hà cho dân

Nghị quyết 128 sờ sờ ra đó mà mỗi nơi tự cho mình được cái quyền ra văn bản, chỉ thị riêng, một mình một chợ, cát cứ... Bệnh sợ trách nhiệm đây mà!”, BĐ Hiep Nguyen bức xúc.

Tương tự, BĐ Văn Toàn cho rằng việc xét nghiệm như vậy tuy sẽ đảm bảo an toàn hơn, nhưng cần linh hoạt chứ không phải theo kiểu “làm khó dân”. “Tôi nghĩ cần có chính sách rõ ràng chứ không thể lúc nào cũng bắt phải có giấy xét nghiệm mới được vào, như vậy vừa gây tốn kém vừa nhập nhằng thủ tục, trong khi cuối năm nhu cầu cần giải quyết công việc liên quan đến thủ tục hành chính ở các cấp của dân rất nhiều”, BĐ này ý kiến. “Chính quyền đang lạm dụng xét nghiệm để làm khó người dân. Tôi nghĩ việc xét nghiệm để vào các đơn vị hành chính chỉ nên xem xét áp dụng cho người dân đến từ vùng đỏ, vì thật sự xét nghiệm tràn lan cũng không phải cách”, BĐ Cường Lê ý kiến.

Quyết liệt nhưng không thái quá, cực đoan

Nhiều ý kiến cho rằng việc phòng, chống dịch Covid-19 cần sự quyết liệt nhưng không nên thái quá, cực đoan làm ảnh hưởng không cần thiết đến người dân, doanh nghiệp. “Đã xác định không thể khống chế tuyệt đối dịch Covid-19 (zero Covid) mà phải thích ứng và có cách làm phù hợp chứ đừng cực đoan đề ra đủ quy định gây khó cho dân”, BĐ Minh Đức ý kiến.

Sao nhiều nơi cứ vô tư đặt ra các quy định làm khó dân, họ mệt mỏi lắm rồi.

Lan Anh

Đề ra những quy định như vậy chứng tỏ họ linh hoạt sáng tạo hay là yếu kém năng lực ứng phó dịch?

Đạt Phong

Việc yêu cầu như vậy là làm khó dân, tốn kém thêm chi phí không đáng có trong thời buổi sống chung với dịch như hiện nay.

Xuân Định

Tương tự, BĐ Ngọc Hà cho rằng: “Ngoài gây tốn kém, việc quy định như vậy còn đi ngược lại chủ trương của cấp trên, trong thời buổi đòi hỏi thích ứng để sống chung với dịch như hiện nay. Tôi nghĩ đa phần mọi người đều đã được tiêm vắc xin rồi thì việc khai báo y tế, 5K đã là cần thiết, không cần phải có giấy xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, hoặc PCR âm tính trong thời hạn 72 giờ khi đến cơ quan nhà nước liên hệ công việc”.

“Việc xét nghiệm một cách tràn lan vừa gây nặng nề về thủ tục, vừa không phải là cách thiết thực để chống dịch mà còn gây tốn kém. Mong chính quyền các địa phương cân nhắc để có những quy định phù hợp hơn vì người dân đã quá khổ sau dịch bệnh rồi”, BĐ Hoàng Đạt ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU