Chồng bị stress khi vợ kiếm được tiền nhiều hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vợ kiếm được nhiều tiền hơn cũng khiến các anh chồng stress, căng thẳng, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Personality and Social Psychology Bulletin.

Thu nhập là yếu tố gây căng thẳng cho nhiều gia đình /// Shutterstock
Thu nhập là yếu tố gây căng thẳng cho nhiều gia đình
Shutterstock

Mô hình gia đình thường theo dạng: người chồng là trụ cột tài chính và người vợ chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý gia đình, con cái. Nhưng bây giờ, hơn 1/3 các bà vợ kiếm nhiều tiền hơn chồng và nghiên cứu mới cho thấy, điều đó khiến đàn ông bị stress, căng thẳng, theo Parade.

Nghiên cứu, được công bố trên Personality and Social Psychology Bulletin, đã phân tích hơn 6.000 cặp vợ chồng người Mỹ trong hơn 15 năm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, đàn ông rất lo âu khi họ là trụ cột duy nhất trong gia đình. Mức độ căng thẳng của họ giảm xuống khi người vợ kiếm được đến khoảng 40% thu nhập của gia đình.

Tuy nhiên, sau điểm đó, mức độ căng thẳng của người chồng lại tăng dần. Mức độ stress của đàn ông cao nhất khi họ hoàn toàn phụ thuộc vào tài chính của vợ.

Các chuyên gia giải thích chuyện này như thế nào?

Nhà khoa học tâm lý học lâm sàng, tiến sĩ John Mayer giải thích trên Parade rằng hầu hết là do xuất phát từ kỳ vọng xã hội. “Chúng ta rất muốn nghĩ rằng chúng ta đã thay đổi suy nghĩ về vai trò giới theo khuôn mẫu. Nhưng thực sự thì chúng ta vẫn còn trong thế hệ gắn bó với khái niệm nguyên thủy rằng người phụ nữ ở trong nhà và người đàn ông là trụ cột gia đình”.

Bác sĩ tâm thần Gail Saltz nói: “Chuẩn mực văn hóa khó mất đi. Đối với nhiều người đàn ông, ngay cả không muốn cảm nhận theo cách đó, họ vẫn cứ thấy như bị thua kém khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn họ”.

Bên cạnh đó, các ông chồng căng thẳng hơn bởi họ đảm nhận nhiều vai trò trong gia đình khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn. Tác giả Lauren Smith Brody chia sẻ với Parade: “Khi các bà mẹ thu nhập đạt gần 50% tổng thu nhập của gia đình, công việc nhà và chăm sóc con cái trở nên công bằng hơn. Nghĩa là, bố đảm nhận nhiều việc ở nhà ngoài việc công sở, hay ít nhất là cảm thấy mình nên làm vậy”. Mà việc nhà và chăm sóc trẻ lại rất căng thẳng.

Đồng thời, phụ nữ có thể muốn kiểm soát nhiều hơn đối với các quyết định lớn khi họ kiếm được nhiều tiền hơn. Đàn ông dằn vặt khi phải bỏ bớt phần quyền lực của mình.

Gia đình nên làm gì?

Rõ ràng phụ nữ chẳng việc gì phải xin lỗi vì kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng sự căng thẳng nói trên vẫn cần được giải quyết. Chị em cần tinh tế và biết rằng có thể các anh không nhận ra họ không cảm thấy tốt về bản thân mình trong trường hợp thu nhập của vợ cao quá. Nhưng họ trở nên cáu kỉnh hoặc nhạy cảm hơn về những điều nhất định. Phản ứng của đàn ông không có nghĩa là các anh cổ hủ, lỗi thời hay không muốn vợ có những điều tốt mà là do bản thân họ bất an, theo Parade.

Bác sĩ tâm thần Gail Saltz cho rằng nên tạo ra văn hóa gia đình, trong đó, người vợ cho người chồng biết mình tự hào về những gì chồng làm, hoan nghênh những đóng góp của anh ấy cho gia đình và vợ chồng có thể giúp đỡ nhau.

Chuyên gia quản lý tổ chức Eve Rodsky nhắc nhở, khi hoàn cảnh thay đổi, các thành viên nên thảo luận với nhau và đưa ra các kỳ vọng về trách nhiệm của mỗi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU