Chọn trường thi lớp 10 như thế nào ?

0 Thanh Niên
B.Thanh

B.Thanh

(ghi)

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về kỳ tuyển sinh lớp 10 của độc giả, trong tháng 5, chuyên mục Hộp thư Tư vấn tuyển sinh sẽ dành cho kỳ tuyển sinh này vào một ngày trong tuần.

Chọn trường thi lớp 10 như thế nào ?

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về kỳ tuyển sinh lớp 10 của độc giả, trong tháng 5, chuyên mục Hộp thư Tư vấn tuyển sinh sẽ dành cho kỳ tuyển sinh này vào một ngày trong tuần.

Bạn đọc gửi câu hỏi đến Hộp thư tư vấn 24/7 theo địa chỉ thư điện tử tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua đường bưu điện đến Ban Thanh niên - Giáo dục, Báo Thanh Niên - số 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM.

Những câu hỏi trên số báo này về tuyển sinh lớp 10 do ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1, TP.HCM), trả lời.

Để vào một trường công lập làng nhàng, mình không yêu thích và một trường ngoài công lập có uy tín, vậy em nên chọn hướng nào? (Lê Định, Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Việc chọn trường THPT để học lớp 10 phụ thuộc vào các yếu tố năng lực, mong muốn và điều kiện gia đình. Nếu điều kiện gia đình không đủ khả năng theo học các trường ngoài công lập có mức học phí cao hơn khoảng 10 lần trường công lập thì các em nên chọn nguyện vọng sao cho mình chắc chắn trúng tuyển vào trường công lập. Còn nếu kinh tế gia đình đủ tốt, có thể theo trọn 3 năm thì nên chọn một trường ngoài công lập có uy tín, chất lượng cao.

Sức học của em ở mức trung bình. Nhà em ở Q.3, em muốn chọn Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm thì khả năng trúng tuyển như thế nào? (Nguyễn Thị Bé, Q.3)

Theo bảng điểm chuẩn của kỳ thi tuyển sinh năm vừa rồi, để trúng tuyển vào Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm, trung bình mỗi môn thi thí sinh phải đạt 5 điểm. Với sức học trung bình, học sinh có thể đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này. Còn nguyện vọng 2 và 3 nên đăng ký những trường có điểm chuẩn năm trước thấp hơn. Có một số trường ở khu vực lận cân có thể phù hợp là trường THPT Thủ Thiêm (Q.2), Nguyễn Hữu Thọ (Q.4), Thanh Đa (Q.Bình Thạnh)…

Theo như tìm hiểu, thí sinh phải chọn trường sát với năng lực và trường gần nhà để tiện đi lại. Nhà em ở Q.12, sức học trung bình, điểm kiểm tra hằng tháng mỗi môn toán, ngữ văn, tiếng Anh đạt 5 điểm trở xuống, vậy em nên chọn trường nào?  (Hồ Văn Sơn, Q.12)

Trước hết học sinh phải cố gắng học tập để đạt điểm kiểm tra trên 5 để tốt nghiệp THCS và đủ điều kiện tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Với điểm trung bình đạt 5 điểm như vậy các em nên chọn trường có điểm chuẩn năm trước xung quanh mức 25 điểm. Trong 3 trường THPT tại Q.12 chỉ có Thạnh Lộc là thỏa mãn điều kiện nói trên, còn lại trường Võ Trường Toản, Trường Chinh có số điểm cao hơn khoảng 5 điểm. Vì vậy học sinh có thể chọn nguyện vọng 1 là Thạnh Lộc còn nguyện vọng 2, 3 chọn các trường ở H.Hóc Môn lân cận là Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Văn Cừ, Phạm Văn Sáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU