Chọn thực phẩm dinh dưỡng tốt hơn dùng vitamin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một viên đa vitamin mỗi ngày không có tác dụng ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh tim.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Thay vào đó, các chuyên gia đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thức ăn đạt hiệu quả hơn bất kỳ viên nang nào. Hướng dẫn này không bao gồm những người có nhu cầu y tế cần bổ sung vitamin, theo Mirror.

Với người lớn tuổi, hầu hết đều cần bổ sung vitamin D mỗi ngày để giúp hấp thụ đủ canxi và phốt pho từ chế độ ăn uống để giữ cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa gãy xương.

Ngoài ra, cũng nên cẩn thận khi bổ sung canxi vì chúng làm tăng 30% nguy cơ đau tim và bổ sung không đúng liều cũng có thể dẫn đến bệnh sỏi thận và các vấn đề tiêu hóa.

Với dầu cá, nhiều người hy vọng bổ sung dầu cá giúp ngăn ngừa bệnh tim và suy giảm nhận thức. Loại chất bổ sung này có chứa loại axit béo là omega-3. Nhưng một nghiên cứu năm 2013 với hơn 12.000 bệnh nhân có nguy cơ cao đau tim cho thấy không tìm thấy bằng chứng bảo vệ tim khi bổ sung dầu cá. Và một nghiên cứu có liên quan bổ sung dầu cá cho thấy bổ sung dầu cá làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, nam giới tốt hơn nên bổ sung axit béo từ một hoặc hai phần cá béo một tuần.

Với ma-giê vốn quan trọng cho chức năng cơ bắp nhưng bổ sung liều trên 250 mg nó có thể gây tiêu chảy. Và các nghiên cứu đã không cho thấy bổ sung ma-giê có thể ngăn ngừa chuột rút cơ bắp và đặc biệt là chuột rút chân ban đêm. Các nguồn ma-giê tốt nhất vẫn là loại thực phẩm như rau chân vịt, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU