Chọn sống chan hòa với thiên nhiên

0 Thanh Niên
Tấn Khôi

Tấn Khôi

(TP.HCM)

Tham gia hoạt động bảo vệ môi trường từ những năm đầu bước chân vào giảng đường đại học (2003).

Theo thời gian, thấy hoạt động cần nền nếp hơn, anh Nguyễn Bá Hội (quê Phú Yên) cùng nhóm các bạn trẻ chủ trương thành lập câu lạc bộ “Thực hành sống xanh” từ năm 2018.

“Thực hành sống xanh” ra đời với mong muốn kết nối những trái tim đồng hướng về thiên nhiên, Nguyễn Bá Hội nói.

Thương quý đất mẹ

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất miền Trung, Nguyễn Bá Hội vào TP.HCM học tập nhưng vẫn không quên hình bóng quê nhà. Tại đó, Hội được sống chan hòa cùng thiên nhiên hùng vĩ. “Phía trước là những cánh đồng xanh ngát, xa xa là núi cao sừng sững”, anh Hội chia sẻ. Với anh, tình yêu thiên nhiên hun đúc từ chính mảnh đất “chôn nhau cắt rốn”.

Ở TP.HCM, nơi đất chật người đông, lắm lúc thoáng nghĩ, Hội cũng muốn quay trở về quê nhà. Song, cũng chính mảnh đất Sài Gòn với những dòng kênh còn đen ngòm, đâu đó những bãi rác chưa được phân loại… đã níu chàng trai Phú Yên lại. “Tôi thực lòng muốn góp sức cải tạo môi trường nơi thành phố mình sống thật trong lành”, Nguyễn Bá Hội bày tỏ.

Nghĩ là làm, anh bắt tay vào thực hiện những hành động nhỏ trong sức của mình như tổ chức nhiều buổi nhặt rác nơi công cộng ở nhiều địa phương thuộc TP.HCM. Trong vai trò là cán bộ thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, Hội hăng hái đến nhiều nơi để đánh động ý thức sống xanh trong mỗi người, kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông, dừng xả rác bừa bãi, phân loại rác đầu nguồn...

Chọn sống chan hòa với thiên nhiên - ảnh 1
Chọn sống chan hòa với thiên nhiên - ảnh 2

Anh Nguyễn Bá Hội trong các hoạt động thiện nguyện vì môi trường của mình

TÁC GIẢ CUNG CẤP

Theo anh Hội, những năm gần đây, thuật ngữ “sống thuận tự nhiên” bắt đầu len lỏi vào cộng đồng như một lối sống tích cực. Nguyễn Bá Hội bày tỏ: “Sống thuận tự nhiên” là lối sống đề cao những giá trị tự nhiên nguyên bản nhất trong các mối quan hệ của con người, bao gồm sự kết nối với thiên nhiên, với cộng đồng và cả với gia đình.

“Người ta vẫn thường chỉ nghĩ về thuật ngữ này như một tiêu chuẩn để tìm về sự hạnh phúc chân thực bên trong, xoay quanh mối quan hệ giữa người với người và với chính bản thân mình. Tuy nhiên, con người bắt đầu vô thức rời xa khỏi triết lý sâu sắc ấy bằng việc tàn phá môi trường sống, tàn phá đất mẹ nhiệm màu. Đất mẹ ấy là nơi dung chứa nguồn năng lượng sống dồi dào, ấp ủ, nuôi nấng mọi sinh vật lớn lên”, Hội chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở ý niệm, những việc Hội làm gần 20 năm qua đã kết nối được nhiều thành viên nhiệt huyết trong cộng đồng mà anh hết sức dựng xây từ những ngày đầu. Bắt đầu bằng niềm đam mê, “làm phải vui, không vui sao làm được” là những gì anh Hội chia sẻ về tâm thế khi bắt tay vào nhặt nhạnh từng cọng rác dù là nhỏ nhất. Và “Thực hành sống xanh” đang tiếp nối câu chuyện từ ý niệm làm gì đó cho môi trường của Nguyễn Bá Hội.

Kết nối sống xanh

Thuận lợi của câu lạc bộ (CLB) không đơn thuần chỉ là sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Vượt lên trên điều đó là sự kết nối của những người bạn đồng chí hướng thật sự mang lại giá trị ý nghĩa cho chính mỗi thành viên. Ở đó, Nguyễn Bá Hội được chứng kiến những trái tim nhiệt huyết yêu thiên nhiên. Bộc bạch cùng người viết, anh Hội chia sẻ: “Khi nhìn thấy những bạn trẻ cần mẫn nhặt nhạnh từng bao rác nhỏ mặc dù thời gian hoạt động đã không còn và trời đã tối mịt, mình thấy hạnh phúc rất nhiều”.

CLB “Thực hành sống xanh” chú trọng đến chất lượng và hiệu quả của những hoạt động mình thực hiện. Người đến, kẻ đi nhưng CLB chưa một ngày nào thiếu nhân lực. “Tôi tin, mỗi thành viên khi rời đi sẽ không kết thúc những công việc mà họ đang làm. Họ sẽ trao truyền nó đến thế hệ sau và thực hành lối sống xanh ở chính không gian sống mới của chính họ.”

Đến nay, anh Hội vẫn luôn lạc quan với những giá trị mà bản thân và “Thực hành sống xanh” tạo ra. Ngoài kết hợp cùng các đơn vị địa phương tổ chức chương trình tuyên truyền nếp sống xanh đến người dân và các bạn nhỏ, CLB còn thường xuyên là khách mời tham gia tuyên truyền bảo vệ môi trường trên sóng Đài tiếng nói TP.HCM (VOH).

Chủ nhiệm CLB “Thực hành sống xanh” đánh giá cao sức mạnh lan tỏa của kênh truyền thông và mạng xã hội. Anh Hội luôn khuyến khích các thành viên đăng tải những hoạt động mình đã làm được nhằm nhân rộng sự kết nối đến nhiều người hơn. Theo anh Hội, sống xanh cũng chính là sống thiện một cách căn bản nhất, bởi môi trường có trong lành thì đời sống con người và các loài mới an lành được.

Lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

Nguyễn Bá Hội cho hay: “Từ khi bắt đầu tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, đời sống tinh thần của tôi đã thay đổi rất nhiều. Ngày trước, mình cũng như bao chàng thanh niên khác luôn ham mê đàn đúm, bạn bè sau giờ tan tầm. Giờ đây, khi tham gia và dựng xây CLB tôi ý thức được những nhu cầu nào mới thật sự cần thiết. Thay vì bỏ một khoản tiền trên bàn nhậu, tôi mua cá phóng sanh hoặc mua thùng rác tặng hộ nghèo, khu dân cư còn khó khăn”.

Những điểm sáng từ “Thực hành sống xanh”

Tính từ tháng 1.2019 đến nay “Thực hành sống xanh” đã tham gia hơn 30 đợt tuyên truyền hướng dẫn về lối sống xanh, phân loại rác, giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường kênh rạch, biến đổi khí hậu, tái chế tái sử dụng rác thải… cho tổ dân phố, khu dân cư, trường học.

CLB cũng tổ chức các hoạt động hướng dẫn thực hành sáng tạo vật dụng, đồ chơi từ rác thải nhựa cho thiếu nhi, học sinh tại các trường học, khu dân cư… Phối hợp các trường học thực hiện tuyên truyền bảo vệ môi trường cho các em học sinh tại các trường học ở TP.Thủ Đức, Q.4, Q.5, Q.6, các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi…

Nhóm đã vận động, quyên góp để trao tặng hàng trăm thùng phân loại rác cho các hộ gia đình khó khăn, các tổ chức, cá nhân, đơn vị tham gia hưởng ứng các hoạt động giảm rác thải nhựa, phân loại rác. Điển hình như trao tặng 100 thùng phân loại rác cho Hội Cựu chiến binh Q.1; hỗ trợ thực hiện xây dựng mô hình con hẻm xanh sạch đẹp, trao tặng 40 thùng phân loại rác cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn Q.8, trao tặng 20 thùng phân loại rác cho hộ nghèo trên địa bàn Q.Bình Tân, 50 thùng phân loại rác cho hộ nghèo P.Thảo Điền (Q.2)…

Theo Hội, phóng sanh đúng khiến cho môi trường nước ngày một trong sạch hơn, làm đa dạng hệ sinh thái sông ngòi và góp phần cải tạo chất lượng dòng chảy.

Ý thức sâu sắc về triết lý nhân quả và duyên sinh, anh Hội bình an khi mỗi ngày có thể góp nhặt thêm cho “rừng công đức” của mình thêm trù phú. Nhìn vào một bức tranh sâu rộng hơn, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của người thương và xã hội.

Có lần, Nguyễn Bá Hội cùng đội nhóm của mình tham gia thu gom số lượng lớn rác chỉ sau một buổi sáng năng nổ làm việc. Một tuần sau đó, các ngón tay của anh bắt đầu sưng tấy không rõ nguyên nhân. Anh Hội lập tức thăm khám tại Bệnh viện Gia Định (TP.HCM) và biết được ngón tay mình đã nhiễm trùng do tiếp xúc với chất thải ô nhiễm.

Không nản lòng, anh Hội nhận thấy tác động thầm lặng của môi trường lên đời sống con người. Chính vì thế, anh ngày một nhiệt huyết và năng nổ hơn trên hành trình này nhằm đem đến một bầu không khí chất lượng cho chính gia đình và cộng đồng cư dân khu vực.

Chọn sống chan hòa với thiên nhiên - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU