Góc nhìn phóng viên:

Chọn được người tài thôi, chưa đủ...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần 2 năm qua, Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM chưa có giám đốc. Cũng ngần ấy thời gian, BV rơi vào vòng xoáy thiếu vật tư, thuốc men.

Điều này dẫn đến người bệnh chưa được cung cấp dịch vụ đầy đủ. Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất TP.HCM cho phép Sở tổ chức thi tuyển giám đốc BV Mắt, để lựa chọn người tài vực dậy BV này sau nhiều “lùm xùm” xảy ra tại BV…

Chọn được người tài thôi, chưa đủ...  - ảnh 1

BV Mắt TP.HCM đang chờ tân giám đốc để vực dậy, phát triển đúng tầm

DUY TÍNH

Trong bối cảnh 7 người nguyên là lãnh đạo, các trưởng khoa của BV này đang bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra, làm rõ các sai phạm, chức danh Giám đốc BV Mắt hiện nay được xem là ghế “nóng”.

7 giám đốc BV quận, huyện và 18 phó giám đốc các BV đa khoa hạng 1 công lập tại TP.HCM sẽ vào thi vòng 1 trong 15 ngày tới để chọn ra những người vào vòng 2 thi đề án phát triển BV Mắt. Ai sẽ làm Giám đốc BV Mắt thì vẫn còn phải chờ, nhưng tin rằng đó là người có năng lực, tâm huyết và có khả năng giải quyết các áp lực của BV hiện nay bằng chính đề án đã trình bày trước Hội đồng thi tuyển của Sở Y tế.

Hình thức lựa chọn, bổ nhiệm truyền thống ở các đơn vị sự nghiệp công lập thông thường bằng cách chọn người có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực quản lý, có kinh nghiệm, đủ các tiêu chuẩn và người tại chỗ… là hoàn toàn xác đáng. Nhưng đâu đó vẫn có nhiều câu hỏi: Tại sao chọn người này, chọn người kia mà không phải người khác? Có sự ưu ái nào không? Tại sao vẫn có nhiều giám đốc ngồi đến nhiệm kỳ 2, nhiệm kỳ 3 mà BV vẫn ì ạch? Tại sao không nhường chỗ cho người khác có năng lực hơn?...

Lựa chọn được người giỏi nhất trong những người giỏi thì thi tuyển để bổ nhiệm là hình thức văn minh bởi sự minh bạch, công bằng và lựa chọn được người không chỉ giỏi nhất, đủ tầm, mà còn đủ tâm phục vụ người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Nhưng khi đã chọn được giám đốc BV giỏi, có tâm, điều quan trọng nữa là tạo cơ chế cho họ phát huy hết khả năng. Bởi nếu đặt một người tài vào ghế mà có quá nhiều cơ chế bó buộc thì sợ rằng cũng sẽ rơi vào cảnh “bình mới rượu cũ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU