Chơi pháo nổ, người bị giết, kẻ ngồi tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mâu thuẫn về chuyện chơi pháo nổ trong dịp tết, 2 thanh niên thách thức đối thủ ném pháo vào nhà mình. Sau đó giữa cả hai xảy ra xô xát khiến một người tử vong

Bị cáo Luyện tại phiên tòa /// Ảnh: Đức Trọng
Bị cáo Luyện tại phiên tòa
Ảnh: Đức Trọng
Ngày 18.10, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Luyện (32 tuổi, trú xã K’Dang, H.Đă Đoa, Gia Lai) về tội giết người.

Theo cáo trạng, chiều 14.2 (ngày 30 tết), sau khi đi dự tiệc tất niên cuối năm tại nhà bạn, Luyện cùng bạn ra quán nước bên đường đánh bài ăn tiền. Cùng lúc này, nhóm của Phạm Văn Hùng (28 tuổi, trú xã K’Dang, H.Đăk Đoa) cũng ngồi nhậu ở lề đường, cách chỗ Luyện 20m.

Đến khoảng 21 giờ 30 ngày 14.2, Hùng lấy pháo đốt rồi ném về phía nhóm Luyện. Thấy vậy Luyện đến nói chuyện thì xảy ra mâu thuẫn với Hùng. Cả hai thách thức lẫn nhau ném pháo vào nhà nhau. Sau đó, cả hai được mọi người can ngăn nên bỏ đi.

Bực tức, Luyện về nhà lấy 4 quả pháo rồi rủ Võ Văn Sơn qua nhà Hùng đốt rồi liệng vào sân. Nghe tiếng pháo nổ, vợ Hùng gọi điện cho chồng kể lại sự việc. Biết Luyện qua nhà mình ném pháo, Hùng liền rủ Chu Thanh Quang, Cao Thành Luân, Phạm Phương Thắng, Phạm Quốc Huy và Trịnh Như Đạt đi tìm đánh Luyện trả thù.

Đến khoảng 22 giờ 30 ngày 14.2, Luyện và Sơn về nhà thì gặp nhóm của Hùng. Lúc này nhóm của Hùng liền truy đuổi, chém nhiều nhát vào lưng Luyện rồi đạp ngã xe của Sơn. Sau đó cả nhóm lao vào tấn công Sơn.

Khi Sơn đã ngã gục, Hùng cầm dao tiếp tục chém Luyện, sau đó, Hùng vứt dao rồi đè lên người Luyện đấm đá. Bị đánh, Luyện rút con dao trong túi đâm nhiều nhát khiến Hùng tử vong tại chỗ. Sau đó Luyện đến cơ quan công an đầu thú về hành vi của mình.

HĐXX nhận định hành vi giết người của bị cáo xuất phát từ việc bị Hùng đánh, chém. Bản thân bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự. Sau khi gây án Luyện đã ra đầu thú và thành khẩn khai báo về hành vi của mình. Tuy nhiên hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Luyện 10 năm tù giam về tội giết người.

Riêng Chu Thanh Quang, Cao Thành Luân, Phạm Phương Thắng, Phạm Quốc Huy và Trịnh Như Đạt, sau khi được Hùng rủ đã đồng ý tham gia tìm Luyện và Sơn để đánh nên có đủ dấu hiệu phạm tội “cố ý gây thương tích”. Vì vậy, VKSND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan chức năng của H.Đăk Đoa điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU