'Choáng' với giá vé máy bay về TP.HCM, cao gấp 5 lần trước tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai ngày cuối cùng của dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người dân đổ xô về thành phố đẩy giá vé máy bay cao chót vót.

Nhiều người dân có nhu cầu mua vé máy bay trở về TP.HCM sau Tết Nguyên đán "choáng" khi thấy bảng báo giá vé hôm nay (5.2 - tức mùng 5 âm lịch) và ngày mai (6.2).

'Choáng' với giá vé máy bay về TP.HCM, cao gấp 5 lần trước tết - ảnh 1

Hành khách đi máy bay chuyến Hà Nội - TP.HCM tại sân bay Nội Bài, ngày cuối năm 2021

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trên trang web của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, toàn bộ vé các hạng phổ thông, phổ thông linh hoạt trên khoảng 20 chuyến bay chặng Hà Nội - TP.HCM ngày 5.2 đều đã báo hết, chỉ còn vé hạng thương gia với giá thấp nhất gần 8,7 triệu đồng/chiều, cao nhất hơn 10 triệu đồng/chiều. Một số chuyến bay tối muộn cũng có giá hơn 9,6 triệu đồng/chiều.

Tương tự, những ngày tiếp theo (mùng 6, 7, 8), các dải giá vé phổ thông, phổ thông linh hoạt cũng đã "bay màu", chỉ còn lại vé hạng thương gia với mức giá dao động từ 8,7 - hơn 10 triệu đồng/chiều. Phải tới ngày 9.2, hành khách mới có cơ hội mua vé của Vietnam Airlines từ Hà Nội vào TP.HCM với trên một số chặng với giá hạng phổ thông ở mức gần chạm trần - hơn 3,5 triệu đồng/chiều.

Sau đó, từ ngày 12.2 trở đi, vé máy bay chặng này lại hạ nhiệt xuống khoảng 800.000 đồng/chiều, vé nhiều ê hề.

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt, hành khách tranh giành taxi để về nhà

Tham khảo trên trang bán vé máy bay trực tuyến Abay, toàn bộ các chuyến bay của Vietjet, Pacific Airlines, Vietravel Airlines bay chặng Hà Nội - TP.HCM đều đã hết vé. Ngoài Vietnam Airlines, chỉ còn số ít chuyến bay của hãng Bamboo Airways còn chỗ, giá hơn 7,5 triệu đồng/chiều. Cũng phải tới 9.2, trên Abay mới hiện lại các chuyến bay của những hãng hàng không còn lại với dải giá vé rộng, chỉ từ hơn 800.000 đồng/chiều.

"Trước tết, tôi mua vé khứ hồi chặng TP.HCM - Hà Nội cho gia đình 4 người hết tổng cộng 19,5 triệu đồng, bay Vietnam Airlines. Bay ngày cao điểm ra Hà Nội 26 âm lịch, bay vào ngày 6.2 mà tính ra chỉ hơn 2,4 triệu đồng/chiều. May sắp xếp tính toán mua sớm chứ để giờ mới mua, vé cao thế này thì mất mấy chục triệu tiền vé" - chị Trần Anh (ngụ TP.HCM) thở phào.

Giá vé không chỉ tăng vọt, một số chặng ngắn hơn từ Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Thanh Hóa về tới TP.HCM đều đã báo hết vé tất cả các hãng từ hôm nay cho tới 8.2. Phải tới 9.2, chặng Đà Nẵng - TP.HCM mới có chuyến bay của Bamboo Airways và Vietnam Airlines còn chỗ trống, giá vé thấp nhất hơn 4,5 triệu đồng/chiều. Những ngày sau đó, giá vé lại giảm mạnh xuống còn dưới 1 triệu đồng/chiều.

Theo ghi nhận của các hãng hàng không, giai đoạn cận Tết Nguyên đán, lượng khách mua vé máy bay tăng cao trên tất cả nhóm đường, đặc biệt là khi Bộ GTVT bỏ quy định xét nghiệm và kiểm soát tiêm chủng đối với hành khách. Các chuyến bay nội địa từ phía nam ra miền Bắc và miền Trung đạt tỷ lệ lấp đầy cao, trung bình 94 - 97%, nhiều chuyến đạt 100%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU