Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì tò mò và đam mê, đến nay chàng trai Hà Thanh Nhân đã trồng và chinh phục được hơn 500 loại ớt ngay tại vườn nhà. Và trong bộ sưu tập của anh thì đã lên đến 2.000 - 3.000 giống ớt khác nhau trên thế giới.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 1

Chàng trai Hà Thanh Nhân đã trồng và chinh phục được hơn 500 loại ớt khác nhau trên thế giới, kể cả những giống ớt được biết đến là cay nhất

NVCC

Anh Hà Thanh Nhân (32 tuổi) sinh ra tại Q.12, TP.HCM nhưng cả gia đình đã chuyển sang thành phố Oklahoma City, tiểu bang Oklahoma của Mỹ sinh sống từ khi anh Nhân 10 tuổi. Với những ký ức tuổi thơ ở quê nhà, mặc dù thời tiết nơi anh và gia đình đang sinh sống không hợp với nhiều giống cây của Việt Nam, nhưng anh Nhân vẫn quyết định trồng rất nhiều loại cây trái trong vườn nhà của mình, trong đó có rất nhiều giống cây Việt. Thậm chí anh chia sẻ: “Nhiều khi trồng quanh năm chỉ ăn được một trái. Vậy đó, nhưng mình vẫn thích vì nó gợi nhớ lại tuổi thơ ở Việt Nam”.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 2
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 3
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 4

Choáng ngợp với thành quả mỗi lần thu hoạch ớt của anh Nhân

NVCC

Và một trong những loại cây mà anh trồng nhiều nhất ở trong khu vườn sau nhà (khoảng 300 m2) của mình, chính là cây ớt. Mỗi lần thu hoạch, anh Nhân chia sẻ hình ảnh thành quả các loại ớt lên các hội nhóm trồng cây của Việt Nam, khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa và ngưỡng mộ.

Trồng đủ các loại giống ớt của 5 châu

Tôi hỏi anh Nhân: “Cơ duyên từ đâu đưa anh đến với việc trồng nhiều loại ớt đến như thế này?”, thì anh Nhân chia sẻ: “Mình bắt đầu trồng ớt cách đây 3 năm, mới đầu thì mình chỉ trồng vài loại thường để dùng ăn cho mỗi ngày. Sau một thời gian trồng và tìm hiểu, mình thấy ớt có rất nhiều loại và hình dạng màu sắc rất đẹp. Nhiều loại mình chỉ được nghe biệt danh cay nhất và chưa thấy ai trồng. Chính vì vậy mình quyết định muốn thử những loại ớt ít người biết đến. Và từ đó mỗi năm mình trồng 50 - 100 loại khác nhau. Từ một sự thắc mắc nó đem đến cho mình đam mê với những loại ớt của thế giới. Mình đã trồng những loại ớt của tất cả 5 châu và có cơ hội trải nghiệm về hương vị của những loại ớt”.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 5
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 6
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 7
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 8

Khu vườn của anh Nhân không gì nhiều bằng các loại ớt

NVCC

Anh Nhân kể mỗi mùa anh trồng từ 50 - 100 loại khác nhau để giữ giống và tìm hiểu thêm về giống đó. Đến hôm nay thì anh đã trồng và biết hơn 500 loại ớt khác nhau. Trong bộ sưu tập của anh thì đã được 2.000 - 3.000 loại ớt khác nhau của thế giới. Ngoài sưu tầm, anh còn tự lai giống để tạo ra thêm những loại ớt mới.

“Những loại ớt mình trồng bao gồm các loại nổi tiếng như ớt Carolina Reaper được biết đến là cay nhất thế giới. Và giống ớt Chocolate Bhutlah thì ít người biết đến nhưng theo mình biết và đã ăn thử thì nó cay hơn Carolina Reaper. Ớt Pumpkin Habanero cũng khá dễ thương vì có hình dạng như trái bí ngô. Giant White Ghost Scorpion là giống ớt có màu trắng và trái rất to với độ cay cao. Những loại ớt ngọt như Apple Crisp có thể được ăn như trái cây. Bên cạnh đó, còn có Sugar Rush Peach, Peachadew cũng nằm trong họ ớt ngọt…”, anh Nhân sơ lược về những giống ớt nổi tiếng mà anh đã chinh phục tại khu vườn sau nhà của mình.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 9
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 11
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 12
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 13
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 14

Đa dạng các loại giống ớt khác nhau

NVCC

Khu vườn đầy cây trái và hoa

Anh Nhân cho biết đa số các loại ớt anh đều trồng trong những thùng 17 lít. Và anh trồng theo ba hàng, mỗi hàng chiều dài từ 10-20 cây, bề ngang 2 cây để tưới nước hoặc bón phân sẽ dễ hơn.

“Trồng cây ở tiểu bang Oklahoma nơi mình cư ngụ thì có rất nhiều khó khăn. Thời tiết bên này rất thất thường. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 kèm theo khá nhiều tuyết và có cả mưa đá. Mùa hè thời tiết cũng rất nóng, nhiệt độ có khi lên hơn 40 độ C, nắng gắt với ít mưa nên phải giăng lưới để cho cây tránh nóng và tưới cây thường xuyên hơn”, chủ nhân của vườn ớt đa chủng loại này chia sẻ và cho biết mùa trồng trọt của anh bắt đầu giữa tháng 3, khi đó anh gieo những hạt giống trong nhà dưới ánh đèn trồng cây. Những cây con sau khi nảy mầm sẽ được trồng trong nhà đến đầu tháng 5 lúc trời ấm anh Nhân sẽ đem ra ngoài trồng.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 15
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 16
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 17

Bí đĩa bay anh Nhân trồng trong vườn nhà của mình

NVCC

Với kinh nghiệm 3 năm trồng ớt, anh Nhân cho biết để ớt sai trái thì phân bón phải đầy đủ, và bắt bệnh để điều trị cho cây phát triển tốt, cũng như không lây bệnh đến những cây xung quanh.

“Ớt là một loại cây trồng không khó, quan trọng ở lúc đầu về phần đất. Để cây ớt phát triển tốt thì phần đất trồng phải mềm, mịn và dễ thoát nước để bộ rễ dễ di chuyển hơn. Giai đoạn đầu mình có thể bón phân bò hoặc phân trùn quế với số lượng vừa, bón nhiều phân sẽ làm nóng cây. Mình chỉ dùng những loại phân organic, để khi dùng không hại đến sức khỏe. Khoảng 2 tuần thì mình pha thêm phân cá để tưới giúp cho cây xanh hơn”, anh Nhân cặn kẽ hơn về các bí quyết trồng ớt sai trái.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 18
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 19
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 20

Ngoài ớt ra, anh Nhân cũng trồng nhiều loại cây trái khác nhau trong vườn nhà

NVCC

Ngoài những đợt thu hoạch nhỏ thì mỗi mùa anh Nhân có hai đợt thu hoạch lớn. Với cả hàng trăm loại ớt mà cây nào cũng sai trĩu trái như thế khiến ai cũng tò mò là chủ nhân sẽ ăn thế nào cho hết. Thì anh Nhân kể: “Thường mình thu hoạch nhiều chỉ để lại một ít đủ ăn và làm tương ớt, sấy khô làm bột ớt, lấy hạt để chia sẻ và giữ giống, phần còn lại thì mang biếu cho gia đình bạn bè. Cảm giác hạnh phúc nhất là được thu hoạch thành quả của mình bỏ công sức trồng ra từ giai đoạn gieo hạt đến ra trái cũng mất hết 4-5 tháng. Thu hoạch cũng mất nhiều thời gian vì mình phải lựa những trái chín và chất lượng để giữ làm giống. Mỗi lần thu hoạch cũng mất 4 tiếng”.

Ngoài ớt ra anh Nhân còn trồng nhiều loại hoa như hoa hồng, hoa thược dược. Còn về rau quả thì anh trồng xen kẽ nhiều loại rau quả khác nhau trong đó có bí đĩa bay, bầu sao dài, lê, hồng giòn, táo tàu, đào… Mỗi ngày anh Nhân phải mất ít nhất 3-5 tiếng để chăm vườn cây, vì quá trình tưới nước cho mỗi ngày thôi thì cũng mất hết 1-3 tiếng.

Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 21
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 22
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 23
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 24
Choáng ngợp với chàng trai trồng hơn 500 loại ớt trong vườn nhà - ảnh 25

Các loại hoa khoe sắc

NVCC

“Mình đi xa quê cũng đã lâu lắm rồi, có những loại cây mình trồng cũng đem lại nhiều cảm giác như cây sơ ri, chùm ruột, mận và ổi. Bên tiểu bang mình ở thì trồng mấy loại cây ăn trái của Việt Nam rất khó tại thời tiết không hợp. Mùa đông tới phải đem vô nhà hay phải có nhà kính để đảm bảo cây không bị chết. Nhiều khi trồng quanh năm chỉ ăn được một trái. Vậy đó nhưng mình vẫn thích vì nó gợi nhớ lại tuổi thơ của mình ở Việt Nam”, chàng trai khu vườn đầy cây trái và hơn 500 loại ớt khác nhau, bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU