Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2022 là năm nhiều "sóng gió" đối với thị trường tiền mã hóa nhưng cũng tạo bước đệm để cơ quan quản lý và các doanh nghiệp lớn nhìn nhận blockchain như một công nghệ có thể mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Trong năm 2023, công nghệ này được kỳ vọng vượt qua thời kỳ non trẻ để đi đến giai đoạn phát triển bền vững hơn. 

Năm 2022, thị trường blockchain bị nghi ngờ không bền vững vì những dự án ngắn hạn, nhiều rủi ro, những biến động liên tục trong thị trường tiền mã hóa, những công ty không minh bạch trong hoạt động tài chính... Trải qua nhiều thăng trầm, công nghệ này đang dần chuyển sang giai đoạn trưởng thành khi các cơ quan quản lý và doanh nghiệp quan tâm đến quản trị rủi ro và tuân thủ quy định pháp lý. Andrew Keys - nhà đầu tư mạo hiểm và quản lý của DARMA Capital chứng minh quan điểm của mình trong bài viết dự đoán về một số xu hướng blockchain nổi bật đăng trên CoinDesk. Trước khi làm ở DARMA Capital, ông là giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu của ConsenSys - một trong những công ty giải pháp blockchain hàng đầu.

Sự trỗi dậy của công nghệ "zero-knowledge proof"

Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?  - ảnh 1

Công nghệ mật mã giúp xác thực thông tin giữa đôi bên mà không để lộ dữ liệu cá nhân

chụp màn hình

Zero-knowledge proof (ZKP) là phương pháp mật mã học nhận được sự chú ý nhiều nhất trong những năm qua. Năm 2023 sẽ là thời điểm phương pháp này được tích hợp vào việc xác minh và thực thi các giao dịch off-chain (ngoài chuỗi), đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu cho người dùng. Website chính thức của Ethereum giải thích cốt lõi của ZKP là giúp người dùng chứng minh tính hợp lệ của một thông tin với bên khác mà không cần tiết lộ thông tin đó là gì.

Chẳng hạn, khi bên A yêu cầu bạn chứng minh quốc tịch, bạn cần cung cấp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu cho A. Điều này có thể khiến bạn bị lộ những thông tin khác như địa chỉ, tên tuổi, ngày tháng năm sinh... Với ZKP, bạn có thể chứng minh mình là công dân của một quốc gia mà không phải tiết lộ toàn bộ thông tin cá nhân, thậm chí không cần tiết lộ tên quốc gia đó, vì mọi thứ đều được mã hóa và xác thực thông qua các giao thức lập trình.

Blockchain layer 2 bùng nổ

Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?  - ảnh 2
Blockchain layer 2 sẽ phát triển mạnh trong năm 2023

chụp màn hình

Dù đã trải qua nhiều sự đổi mới nhưng các blockchain layer 1 vẫn còn các hạn chế về phương diện kỹ thuật, chưa đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng về khả năng mở rộng quy mô, trải nghiệm người dùng (UX), tính bảo mật và an ninh.

Đó là khoảng trống để các giải pháp blockchain layer 2 ra đời và phát triển trong hơn 1 năm qua, một số mạng nổi bật có thể kể đến là Arbitrum, Optimism, ImmutableX... Năm 2023 sẽ chứng kiến các ứng dụng mạng xã hội, game, metaverse tìm đến blockchain layer 2 như một giải pháp khả thi cho việc mở rộng cộng đồng người dùng.

Xuất hiện thêm nhiều DAO

DAO là cách gọi các tổ chức phi tập trung vận hành hoàn toàn bằng hợp đồng thông minh (smart contract), giảm thiểu sự tham gia của con người và minh bạch trong mọi hoạt động nhờ mã nguồn mở.

Cựu chuyên gia ConsenSys cho rằng sẽ có thêm nhiều DAO trong lĩnh vực đầu tư, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trung bình. Các DAO này sẽ đưa ra quyết định tài chính dựa trên sự đồng thuận của nhóm thành viên trên toàn cầu thay vì chỉ phụ thuộc vào ý kiến của một số chuyên gia.

Hiện tại, công ty Tribute Labs đang xây dựng 16 DAO trong lĩnh vực đầu tư, quản lý số tài sản hơn 1 tỉ USD, thành viên giới hạn trong khoảng 99 người để vừa đảm bảo sự đa dạng về chất lượng thành viên, vừa đảm bảo đưa ra quyết định nhanh chóng và phân bổ vốn hiệu quả.

Danh tính phi tập trung trên Web3 được đẩy mạnh

Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?  - ảnh 3

Web3 sẽ cho phép người dùng chuyển giao danh tính dễ dàng hơn

chụp màn hình

Tiếp nối sự phát triển của những mạng xã hội Web2 như Facebook, Instagram, Twitter, Web3 được kỳ vọng sẽ tập trung vào danh tính của người dùng. Ông Andrew Keys cho rằng người dùng sẽ sớm có thể chuyển toàn bộ dữ liệu như số lượng bạn bè, lượt thích, lượt theo dõi... của mình từ mạng xã hội này sang mạng xã hội khác một cách dễ dàng, thông qua các hệ thống danh tính phi tập trung (decentralized identity) trên Web3.

NFT không còn là những hình ảnh jpeg

Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?  - ảnh 4

Tính tiện ích của NFT sẽ ngày càng được quan tâm

chụp màn hình

Chuyên gia dự đoán sự phát triển của NFT trong năm 2023 sẽ không còn xoay quanh "nghệ thuật kỹ thuật số" và những bức ảnh jpeg được chứng minh quyền sở hữu trên blockchain.

Nhiều công ty sẽ bắt đầu ứng dụng NFT vào các tiện ích thiết thực, ví dụ Starbucks đang thử nghiệm hệ thống điểm thưởng NFT. Năm 2023 cũng sẽ đánh dấu sự bùng nổ của "phygital" (physical + digital), ví dụ khi một người mua một đôi giày Nike thì sẽ nhận được phiên bản NFT của đôi giày đó để có thể sử dụng cho avatar của mình trên metaverse.

Thế giới sẽ hiểu sự khác biệt giữa CeFi và DeFi

Khi hàng loạt công ty tiền mã hóa tuyên bố phá sản trong năm 2022, chỉ có một số ít chủ nợ đòi được khoản vay nhờ vào các smart contract, vì các công ty như Celsius hay Alameda Research buộc phải hoàn trả tiền nợ thì mới có thể lấy lại tài sản họ đã thế chấp trước đó để vay USD. Các smart contract này tự động thực thi điều khoản dựa trên sự minh bạch của công nghệ, không cần trung gian đứng ra đàm phán hay giải quyết.

Qua những trường hợp kể trên, trong năm 2023, các cá nhân, tổ chức tài chính, nhà đầu tư và cơ quan quản lý có thể nhìn vào để hiểu về sự khác biệt giữa tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) cùng với những điểm mạnh, điểm yếu của hai mô hình tài chính này.

Mỹ vẫn là "điểm nóng" của cuộc tranh luận tiền mã hóa

Sau hàng loạt vụ sụp đổ xảy ra trong thị trường tiền mã hóa năm 2022, bảo vệ người tiêu dùng sẽ là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới trong năm 2023, đặc biệt là chính phủ Mỹ. Andrew Keys dự đoán sẽ có nhiều chính sách mới dành cho các sàn giao dịch tập trung (centralized exchange) và stablecoin.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngừng tăng lãi suất vào quý 2/2023 khi chứng kiến bối cảnh biến động của nền kinh tế vĩ mô. Việc ngừng tăng lãi suất sẽ khuyến khích dòng vốn chảy vào các ngành công nghiệp mới như tiền mã hóa, blockchain, từ đó tạo ra đợt tăng giá tiếp theo vào quý 3/2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU