Cho doanh nghiệp mượn nhà đất trái quy định, Bộ Công thương ra ‘tối hậu thư’ thu hồi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Công thương đã ra văn bản yêu cầu thu hồi các mặt bằng số 1C Tràng Tiền và 46 Ngô Quyền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho doanh nghiệp mượn, liên kết, liên doanh trái quy định và phải hoàn thành trước ngày 30.11.

Văn bản thông báo do Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An ký gửi các doanh nghiệp cho thấy những nhà, đất này đã được Văn phòng, Công đoàn Bộ Công thương cho mượn, liên kết, liên doanh sử dụng trái quy định kéo dài trong nhiều năm nay.

Cho doanh nghiệp mượn nhà đất trái quy định, Bộ Công thương ra ‘tối hậu thư’ thu hồi - ảnh 1

Mặt bằng 1C đang được tận dụng làm bãi gửi xe

Phan Hậu

Cả 2 văn bản thông báo thu hồi mặt bằng, nhà thuộc quản lý của Bộ Công thương đều do Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An ký ngày 30.9, để thực hiện Nghị quyết số 55 - NQ/BCSĐ ngày 12.8.2022 của Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương về thu hồi diện tích đã cho các đơn vị mượn, liên doanh, liên kết sử dụng không đúng quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ sở nhà, đất của Bộ Công thương.

Bộ Công thương yêu cầu Công ty CP xây dựng và thương mại Thành Công phối hợp với Văn phòng, Công đoàn Bộ Công thương chấm dứt hợp đồng số 02/2013/KTMB ký ngày 28.8.2013 giữa Văn phòng Bộ, Công đoàn Bộ Công thương với Công ty CP xây dựng và thương mại Thành Công để khai thác mặt bằng số 1C Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cho doanh nghiệp mượn nhà đất trái quy định, Bộ Công thương ra ‘tối hậu thư’ thu hồi - ảnh 2

Lô đất 1C Tràng Tiền của Bộ Công thương cho doanh nghiệp mượn, liên doanh, liên kết sử dụng trái quy định nhiều năm nay

Phan Hậu

Cũng theo thông báo, trước ngày 30.11, Công ty CP xây dựng và thương mại Thành Công phải bàn giao lại mặt bằng này cho Văn phòng Bộ Công thương quản lý.

Tương tự, Bộ Công thương đề nghị Công ty CP xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 bàn giao lại các gian nhà của Bộ Công thương mà công ty đang sử dụng tạm tại số 46 Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm cho Văn phòng Bộ Công thương quản lý theo đúng cam kết tại công văn số 206/2018/THI ngày 17.12.2018 của công ty. Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp này phải bàn giao nhà trước ngày 30.11.

Theo khảo sát của Thanh Niên, cả 2 mặt bằng Bộ Công thương có thông báo thu đều nằm ở những tuyến phố trung tâm Hà Nội, có giá thuê văn phòng, mặt bằng đắt đỏ.

Tại mặt bằng số 46 Ngô Quyền, Công ty CP xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 gần như sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 và từ tầng 2 trở lên.

Cho doanh nghiệp mượn nhà đất trái quy định, Bộ Công thương ra ‘tối hậu thư’ thu hồi - ảnh 3

Mặt tiền tầng 1 ở địa chỉ 46 Ngô Quyền đang thuộc diện phải thu hồi trước ngày 30.11

Phan Hậu

Mặt bằng 1C Tràng Tiền cũng nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa, ngay bên cạnh Khách sạn Hilton. Theo một nhân viên làm việc ở khách sạn này cho biết, khu đất này rộng hàng trăm mét vuông, trước đây là bãi xe của Bộ Công thương nhưng đã chuyển đi nhiều năm nay. Hiện tại, khu đất này cũng không được sử dụng làm văn phòng làm việc và được tận dụng làm bãi gửi xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU