Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại: 81 con heo về chợ vẫn ế hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khuya 21 và rạng sáng nay 22.10, khu kinh doanh thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) chính thức hoạt động trở lại.

Sáng 22.10, trao đổi với Thanh Niên, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho hay, có 6 thương nhân đăng ký bán ngày đầu tiên với 4 sạp trong nhà lồng chuyên bán heo mảnh, 10 sạp pha lóc và 1 sạp bán đầu lòng. Số chủ sạp và người phụ bán đăng ký vào chợ trong ngày đầu tiên lên đến 92 người.

Có 81 con heo (khoảng 6 tấn thịt) được đưa về chợ trong khuya 21 rạng sáng 22.10, nhưng theo phản ánh của thương nhân là chỉ 6 tấn thịt heo... vẫn bán không hết. Trong khi trước đây, chợ đầu mối này cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 - 6.000 con heo mỗi ngày.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại: 81 con heo về chợ vẫn ế hàng - ảnh 1

Quầy heo mảnh bên trong lồng chợ đầu mối Hóc Môn

l.n

Lý do chợ mở lại còn quá ế, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn nhận xét, do quy định người mua hàng vào chợ phải tiêm 2 mũi, nhiều người không đáp ứng được hoặc chưa biết chợ mở thế nào nên chưa đến chợ. Thứ hai, quan trọng hơn, các khu vực tự phát bên ngoài chợ cung cấp rau thịt cá lâu nay mua bán thoải mái và thu hút nhiều khách mua lại không bị ràng buộc các quy định phòng chống dịch, khoảng cách, tiêm vắc xin, xét nghiệm... nay vẫn hoạt động mạnh, đã ảnh hưởng lớn đến mãi lực của chợ trong ngày mở cửa lại. Đặc biệt, bị ảnh hưởng trực tiếp là các thương nhân tiên phong đăng ký vào chợ bán trong những ngày đầu.

“Với tình hình này, một số thương nhân kinh doanh thịt heo “dọa” có thể bán thử 3 ngày, không ổn sẽ ngưng không đưa hàng vào chợ nữa”, vị này cho hay.

Ngày 21.10: Cả nước 3.636 ca Covid-19, 1.541 ca khỏi | TP.HCM 1.255 ca

Ngày 21.10, UBND huyện Hóc Môn chính thức cho tổ chức hoạt động trong tình hình mới tại chợ đầu mối Hóc Môn. Theo đó, từ ngày 20.10 - 10.11 sẽ đưa vào hoạt động 50% (153 sạp) các điểm kinh doanh rau củ quả, trái cây; 50% (50 sạp) các điểm kinh doanh nhà lồng chợ thịt, khu pha lóc.

Từ ngày 11.11 trở đi, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn và các văn bản, quy định của TP.HCM trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để có phương án tiếp theo. Trường hợp tình hình dịch bệnh đã khoanh vùng, kiểm soát tốt thì chợ sẽ bố trí 100% quầy sạp, điểm kinh doanh hoạt động.

“Trường hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 giảm số ca nhiễm nhưng còn diễn biến phức tạp trong cộng đồng, thì Công ty quản lý chợ đầu mối tiếp tục duy trì số lượng điểm kinh doanh như giai đoạn 1 và có thể tăng từ 10 - 20% điểm kinh doanh nếu công ty thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch và không phát sinh các ca nhiễm trong khu vực chợ”, công văn của UBND huyện Hóc Môn nêu.

Ông Lê Văn Tiễn, Phó giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết chợ kiểm soát mật độ người hoạt động tại các quầy sạp, tối thiểu là 4 m2/người và khoảng cách tối thiểu 2 m giữa 2 người. Người tham gia mua, bán ở chợ phải được tiêm ngừa 2 mũi vắc xin. Người vào chợ phải khai báo y tế, xe vào chợ thì phải phun độc, khử trùng. Trong trường hợp có F0 thì chúng tôi sẽ khoanh vùng để không lây nhiễm, đảm bảo các khu vực khác vẫn an toàn, chợ vẫn có khả năng duy trì hoạt động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU