Chớ dại mà sơ cứu nạn nhân bỏng bằng... dội nước đá, bôi mỡ trăn...

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều vụ cháy xảy ra khiến không ít nạn nhân bị bỏng nặng. Trong đó, không ít nạn nhân bỏng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng không được sơ cứu đúng cách làm tình trạng bỏng nặng hơn, dễ biến chứng, khó điều trị, phục hồi.

Không được bôi bất cứ thứ gì hoặc dội nước đá khi sơ cứu nạn nhân bỏng /// Ảnh: Nguyên Mi
Không được bôi bất cứ thứ gì hoặc dội nước đá khi sơ cứu nạn nhân bỏng
Ảnh: Nguyên Mi

Gần đây, nhiều vụ cháy nổ lớn xảy ra khiến không ít nạn nhân bỏng nặng. Cuối năm, ghi nhận của các bệnh viện cho thấy các trường hợp nhập viện do bỏng cũng có xu hướng gia tăng so với trong năm. Do đây là thời gian thường dễ xảy ra hỏa hoạn, các tai nạn gây bỏng nhiệt hoặc hóa chất, đặc biệt với trẻ em.

Trong đó, không ít nạn nhân bỏng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng không được sơ cứu đúng cách, thậm chí sai cách còn làm tình trạng nặng hơn, biến chứng, khó điều trị và phục hồi.

Các bác sĩ khuyến cáo cách sơ cứu bỏng đúng để giúp giảm nhẹ chấn thương cho nạn nhân, người dân cần chú ý.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Phan Thái Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, có những quan điểm sai lầm trong sơ cứu nạn nhân bị bỏng. Những thói quen trong dân gian không giúp ích cấp cứu bỏng nhiệt tốt mà còn làm tình trạng nặng hơn, là: bôi kem đánh răng, mỡ trăn hay dội nước đá lên tổn thương bỏng.

Mặt khác, trước nạn nhân bị bỏng, nhiều người sơ cứu bằng cách đổ nước đá vào người nạn nhân. Theo tất cả các khuyến cáo của thế giới về vấn đề sơ cứu bỏng thì việc lấy nước đá lạnh dội vào một phần cơ thể khi bị bỏng là không đúng.

Chớ dại mà sơ cứu nạn nhân bỏng bằng... dội nước đá, bôi mỡ trăn... - ảnh 2
Thạc sĩ – bác sĩ Phan Thái Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM
“Việc sử dụng nước đá dội lên người nạn nhân bị bỏng thì sẽ có nhiều nguy cơ cho sức khỏe”, bác sĩ Sơn khuyến cáo.

Bản thân nhiệt độ của nước đá thấp hơn nhiệt độ của cơ thể rất nhiều. Thậm chí nếu bỏ nhiều đá trong nước, thì nhiệt độ đó có thể xuống gần 0 độ C. Trong khi đó, tại chỗ bị bỏng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể, có thể lên đến 45 - 50 độ C. Nếu dùng nước đá để hạ nhiệt độ nhanh tại chỗ như vậy thì nó sẽ làm tình trạng tổn thương của bỏng nặng lên.

“Biện pháp duy nhất được khuyến cáo để hạ nhiệt độ vùng bỏng là dội nước sạch, nhiệt độ bình thường lên vùng tổn thương bỏng trong 15 - 20 phút. Sau đó băng vết thương lại và đến cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương của bỏng”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Sơ cứu đúng cách khi bị bỏng

Đối với các loại bỏng nói chung, đầu tiên cần cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng.

Thứ hai, để hạ nhiệt độ tại chỗ nên đưa phần cơ thể bị bỏng dội dưới vòi nước sạch hoặc ngâm trong chậu nước với nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.


Đối với những nạn nhân khi bị bỏng mà hóa chất văng vào, thấm trên quần áo thì cần nhanh nhất cắt bỏ quần áo trên người nạn nhân.

Bác sĩ Sơn giải thích: Khi chất lỏng bám vào cơ thể như vậy, việc dội nước mát lên thì không những không thể làm hạ nhiệt độ được liền mà nhiệt độ nóng của quần áo bị ngấm hóa chất sẽ làm tăng tổn thương và độ sâu của bỏng lên.

Người sơ cứu nên sử dụng dụng cụ để cắt bỏ quần áo, không nên trực tiếp lột bỏ quần áo của nạn nhân ra vì có thể làm bóc phần da bị bỏng.

Sau khi cắt bỏ quần áo, tiếp tục làm phần cơ thể mà quần áo che phủ với nước sạch trong thời gian 15 - 20 phút để rửa sạch các dị vật bẩn, hóa chất và hạ nhiệt độ xuống gần nhiệt độ cơ thể bình thường.

Tiếp theo, người sơ cứu sẽ dùng các băng gạc sạch phủ lên các tổn thương, tránh để các tạp bẩn tiếp tục vương vào các vết thương và vận chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương và cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt, đối với trường hợp bỏng bột vôi, khi sơ cứu cho nạn nhân cần chú ý, không được dội nước ngay vào phần bị bỏng mà trước tiên, cần phủi, lau sạch vôi bám trên nạn nhân.

Lưu ý khi vận chuyển nạn nhân

Việc vận chuyển nạn nhân bị bỏng nên sử dụng dịch vụ cấp cứu của các cơ sở y tế có các trang thiết bị chuyên dụng. Đối với các trường hợp bỏng nhẹ, sau sơ cứu xong thì nên hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU