Chớ dại mà bỏ qua những triệu chứng về cục máu đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục máu đông có thể gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong. Do đó, chớ nên bỏ qua những triệu chứng sau.

Cục máu đông có thể gây sưng chân và chuột rút /// Ảnh: Shutterstock
Cục máu đông có thể gây sưng chân và chuột rút
Ảnh: Shutterstock

Sưng chân

Khi cục máu đông trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể thì được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Huyết khối tĩnh mạch sâu thường gặp nhất ở hai chân, ngoài ra còn có ở cánh tay, xương chậu, phổi và thậm chí là bộ não.

Thông thường, cục máu đông không có hại nhưng nếu để nó bị tách ra khỏi thành mạch, trôi theo dòng máu lên phổi thì có thể gây nghẽn mạch phổi. Chứng thuyên tắc động mạch phổi là vô cùng nghiêm trọng, nó có thể làm xẹp phổi, suy tim và tử vong đột ngột. Nếu nhận thấy một chân bỗng nhiên to hơn chân kia, có thể nghi ngờ về huyết khối tĩnh mạch sâu.

Chuột rút

Theo Reader Digest, một số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có thể trải nghiệm cảm giác bị chuột rút. Theo các chuyên gia y tế, nếu chuột rút kèm với sưng chân, hãy cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông. Sự khó chịu của huyết khối tĩnh mạch sâu giống như một cơn đau nhói hoặc đau đớn tột cùng.

Da đổi màu

Hãy hết sức đề phòng khi thấy da chân chuyển thành màu đỏ hoặc thậm chí màu tím. Sở dĩ có hiện tượng đổi màu này do máu dồn đến khu vực bị ảnh hưởng nên khiến da đổi màu cũng như gây sưng và khó chịu.

Da nóng khi chạm vào

Nếu chân bắt đầu cảm thấy ấm lên, huyết khối tĩnh mạch sâu có thể là thủ phạm. Sự ấm áp là kết quả của quá trình tích tụ của máu đến khu vực bị ảnh hưởng.

Triệu chứng huyết khối tĩnh mạch sâu khác nhau

Cường độ mà những manh mối của huyết khối tĩnh mạch sâu có thể khác nhau từ người này sang người khác. Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng có thể rất tinh tế và phát triển từ từ. Nhưng ở các bệnh nhân khác, triệu chứng rất rõ rệt và gây khó chịu vô cùng chỉ sau một vài ngày phát hiện.

Chớ dại mà bỏ qua những triệu chứng về cục máu đông - ảnh 3

tin liên quan

5 dấu hiệu 'tố cáo' tinh trùng của bạn yếu hay khỏe

Không hề dễ dàng để đánh giá chất lượng tinh trùng nếu chỉ dùng mắt thường. Tuy nhiên, dưới đây là một số dấu hiệu khoa học từ các nghiên cứu để giúp bạn hiểu thêm về sức khỏe sinh sản của mình, theo Men’s Health.


Sưng không giảm

Trong trường hợp chân bị đau và sưng do tai nạn, nhưng nếu kèm theo cảm giác khó chịu và tình trạng sưng không cải thiện hoặc cải thiện xong lại tái phát, cục máu đông có thể là nguyên nhân gây ra điều này.

Không có bất kỳ triệu chứng nào!

Nhiều chuyên gia y tế cho biết, đôi khi huyết khối tĩnh mạch sâu không biểu hiện bằng các dấu hiệu bên ngoài nên rất khó để nắm bắt và do đó thường bị chẩn đoán nhầm. Viết trong cuốn The Surgeon General’s Call to Action to Prevent Deep Vein Thrombosis and Pulmonary Embolism năm 2008, tiến sĩ Elizabeth G. Nabel nói rằng trong nhiều trường hợp, huyết khối tĩnh mạch sâu không có dấu hiệu rõ ràng trên lâm sàng và có đến 50% các trường hợp bị huyết khối tĩnh mạch sâu một cách ‘im lặng’.

Chớ dại mà bỏ qua những triệu chứng về cục máu đông - ảnh 4

tin liên quan

Mùi hương bí ẩn từ nam giới

Trời phú cho nam giới khả năng tạo ra mùi hương đặc biệt giúp 'dụ dỗ' phái yếu, nhưng sự hấp dẫn nam tính này cũng gây tác động tiêu cực cho đối tượng tiếp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU