Chớ bao giờ mang kính áp tròng khi ngủ!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người mang kính áp tròng thường quên tháo kính ra khi ngủ. Lúc thức dậy, họ dễ bị khô mắt và có thể xử lý dễ dàng bằng nước mắt nhân tạo. Trên thực tế, mang kính áp tròng đi ngủ rất có hại cho mắt.

Tại Mỹ, các khảo sát cho thấy khoảng 1/3 người mang kính áp tròng từng quên tháo ra và mang luôn kính đi ngủ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo thói quen này có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng mắt lên gấp 6 đến 8 lần.

Chớ bao giờ mang kính áp tròng khi ngủ! - ảnh 1

Mang kính áp tròng đi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng mắt

SHUTTERSTOCK

Nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể gây tổn thương giác mạc và có thể cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tổn thương giác mạc có thể gây mù. Tình trạng này vẫn có thể xảy ra dù bạn đang mang kính áp tròng thông thường hay kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Giác mạc tiếp xúc với vi khuẩn mỗi ngày nhưng hiếm khi bị nhiễm trùng. Đó là vì một trong những chức năng của giác mạc là bảo vệ mắt chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm.

Tuy nhiên, muốn hoạt động tốt, giác mạc cần có đủ độ ẩm và ô xy. Động tác chớp mắt sẽ giúp nước mắt phủ đều giác mạc và cung cấp cả hai yếu tố này. Nhưng khi mang kính áp tròng, lượng nước mắt tiếp xúc với giác mạc sẽ ít đi, dẫn đến bị khô mắt.

Khi chúng ta ngủ, tình trạng này diễn ra nghiêm trọng hơn. Giác mạc thiếu ô xy sẽ khiến các tế bào giác mạc mất khả năng chống chọi lại vi khuẩn gây bệnh, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Mang kính áp tròng đi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị viêm giác mạc do vi khuẩn hoặc nấm. Những vấn đề viêm nhiễm mắt có thể được điều trị hiệu quả bằng các thuốc nhỏ mắt, trường hợp nặng có thể cần phải phẫu thuật.

Các triệu chứng cảnh báo mắt đang bị nhiễm trùng là mờ mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt. Nếu nghi ngờ mắt bị nhiễm trùng, người bệnh nên tháo kính áp tròng ra và mang đến cho bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra, theo Healthline.

Những nguyên tắc khi mang kính áp tròng

Theo Học viện Nhãn khoa Mỹ, vì kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với các mô của giác mạc nên mọi người cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Không bơi hay tắm bồn nước khi mang kính áp tròng.

Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chạm ngón tay vào kính.

Chỉ rửa kính bằng dung dịch chuyên dùng để rửa kính, không dùng dung dịch muối, nước máy hay bất kỳ dung dịch nào khác.

Thường xuyên thay dung dịch rửa kính, không dùng hộp đựng kính bị nứt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU