Chờ bãi bỏ quy định bất cập, Tổng cục Hải quan có chỉ đạo khẩn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu để sản xuất thì không cần phải nộp thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng lô hàng nhập.

Phế liệu nhập để làm nguyên liệu sản xuất, miễn kiểm tra từ cơ quan quản lý nơi đặt nhà máy của doanh nghiệp /// Ng.Ng
Phế liệu nhập để làm nguyên liệu sản xuất, miễn kiểm tra từ cơ quan quản lý nơi đặt nhà máy của doanh nghiệp
Ng.Ng

Thông tin trên vừa được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cho hải quan địa phương liên quan đến thủ tục nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Theo đó, đối với doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu dùng làm nguyên liệu sản xuất, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, không cần phải nộp thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng của lô hàng phế liệu nhập khẩu do Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có cơ sở nhà máy, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp cấp.

Theo quy định tại Thông tư 08/2018 và Thông tư 09/2018 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu hàng phế liệu để sản xuất, ngoài đáp ứng các quy định về giấy phép về môi trường do Bộ này cấp trước đó thì khi hàng về, Sở Tài nguyên và Môi trường nơi doanh nghiệp đặt nhà máy hay cơ sở sản xuất phải tiến hành kiểm tra thêm lần nữa. Có thông báo của các cơ quan quản lý môi trường này thì hải quan mới thông quan các lô hàng kia.

Tuy nhiên, quy định này khiến hàng phế liệu nhập về làm nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp đã có giấy phép đầy đủ nhưng bị ùn ứ tại cảng trong thời gian dài. Lý do, với nguồn nhân sự có hạn, việc phải cắt cử cán bộ các Sở Tài nguyên và Môi trường nơi đặt nhà máy của doanh nghiệp đi kiểm tra thực tế hàng phế liệu tại cảng là điều không dễ thực hiện và nếu có, sẽ kéo dài thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp rất nhiều. Đây cũng là một trong những lý do khiến phế liệu dùng làm nguyên liệu sản xuất bị ùn ứ tại các cảng số lượng lớn vào những ngày trước Tết Nguyên đán.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các lô hàng phế liệu nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất đang tồn đọng tại các cảng trên cả nước, ngay đầu tháng 2 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu và Chính phủ cũng đã có Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3.2.2019 về vấn đề này.

Ngoài ra, Chính phủ hiện đã giao cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại Thông tư 08/2018 và Thông tư 09/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU