Chợ 0 đồng san sẻ với người lao động nghèo chật vật mùa Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

‘Nếu khó khăn, bạn hãy lấy vừa đủ thứ mình cần, cùng san sẻ với những hoàn cảnh khác’. Đó là thông điệp của chợ 0 đồng tại P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ nhằm giúp đỡ người nghèo trong mùa Covid-19.

Chợ 0 đồng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ /// ẢNH: THANH DUY
Chợ 0 đồng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ
ẢNH: THANH DUY

Chợ 0 đồng là "biển hiệu" của gian thực phẩm hỗ trợ các loại rau, củ miễn phí cho người lao động nghèo đang chật vật mưu sinh trong mùa dịch Covid-19. Ý tưởng tốt đẹp này là của bà Dương Thanh Hà (60 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ), người có hơn 20 năm tham gia các nhóm thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn khắp miền Tây.

Bà Hà cho biết, mới đây bà cùng những mạnh thường quân quen thuộc giải cứu hàng tấn khoai lang giúp nông dân ở Vĩnh Long. Số lượng khoai lang này được mang về tặng miễn phí cho những bà con có nhu cầu ở TP.Cần Thơ, đa phần là người bán vé số, bán hàng rong, xe ôm, thợ hồ... Qua chia sẻ của họ, những câu chuyện gắng gượng kiếm sống qua ngày, ý định ăn độn hay dùng khoai thay cơm trong đợt bùng dịch lần này khiến bà vô cùng xúc động.

Chợ 0 đồng san sẻ với người lao động nghèo chật vật mùa Covid-19  - ảnh 1

Những người có hoàn cảnh khó khăn đến nhận rau, củ miễn phí tại chợ 0 đồng.

ẢNH: THANH DUY

"Mùa dịch khiến nhiều người lao động nghèo chọn cách ăn uống tằn tiện, kham khổ để cầm hơi vượt qua khó khăn. Tôi nghĩ việc "góp gạo thổi cơm", hỗ trợ phần nào cho họ có bữa ăn đầy đủ hơn là rất thiết thực. Vì vậy, trong khả năng của mình, tôi nảy ý tưởng bày một gian chợ 0 đồng với quy mô nhỏ để giúp đỡ mọi người", bà Hà trải lòng.

Trưa 10.6: Thêm 88 ca Covid-19, riêng TP.HCM có 15 bệnh nhân

Được biết, có sở nguyện giúp đỡ nhiều người nhưng điều kiện kinh tế cá nhân thì có hạn, ngoài việc mua thực phẩm ở các chợ đầu mối từ tiền chu cấp của các con phụng dưỡng tuổi già, bà Hà còn gom góp một số loại rau củ trong vườn nhà để mang ra chợ.

Chợ 0 đồng san sẻ với người lao động nghèo chật vật mùa Covid-19  - ảnh 2

Người dân cùng quyên góp để chợ 0 đồng tiếp tục được duy trì và lan tỏa

ẢNH: THANH DUY

Theo chia sẻ của bà Hà, phiên chợ này khá đặc biệt vì không có thời gian hợp và vãng cố định, mà được duy trì cho đến khi cạn nguồn thực phẩm trong ngày. Người khó khăn đến nhận gì, số lượng bao nhiêu cũng tuỳ tâm, không cần phải qua cân đo đong đếm. "Tuy là gian hàng "tự động" nhưng mọi người đến nhận đều cư xử rất văn hoá và tử tế. Trong hoàn cảnh khó khăn chung, họ nhận vừa đủ bữa cơm trong ngày, chừa phần cho những người đến sau", bà Hà chia sẻ thêm.

Cuộc sống khó khăn nên phiên chợ 0 đồng được ông cụ bán vé số dạo Trần Minh Tâm (60 tuổi) rất trân quý. Ông Tâm nói: "Tôi bán xong xấp vé 50 tờ là đạp xe đến đây nhận quà. Trong lúc khó khăn, tôi nhận được sự tương trợ nghĩa tình thế này thì cảm thấy thật ấm lòng. Giờ đây tôi chỉ mong dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống ổn định trở lại".

Tương tự, bà Bùi Thị Xuân (62 tuổi, bán vé số) cũng rất vui khi cầm trên tay mớ rau, bó cải miễn phí. "Tôi mong sao chợ 0 đồng được duy trì và lan toả hơn nữa trong cộng đồng, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành như vầy. Đối với những hoàn cảnh ăn đong từng ngày như gia đình tôi thì phiên chợ này là vô cùng thiết thực", bà Xuân trải lòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU