Chip nhớ mật ong mô phỏng não người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington (WSU - Mỹ) tin rằng chip nhớ mật ong có thể là chìa khóa của điện toán xanh, khi có thể đủ mạnh để bắt chước hoạt động của não người.

Theo Blazetrends, bộ nhớ điện toán dựa trên mật ong được thiết kế để mô phỏng hoạt động của các tế bào thần kinh trong não chúng ta, hay còn gọi là bộ nhớ neuromorphic.

Bộ nhớ điện toán được coi là tương lai của công nghệ vì bộ não con người có thể xử lý, phân tích và thích ứng với những gì nó nhìn thấy theo cách mà một máy tính không thể. Mặc dù máy tính có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều so với con người, nhưng con người vẫn có lợi thế hơn trong việc tiếp cận vấn đề một cách sáng tạo.

Chip nhớ mật ong mô phỏng não người - ảnh 1

Mật ong trở thành vật liệu hữu cơ được quan tâm nhất để phát triển chip xanh cho tương lai

reuters

Bộ nhớ điện toán được cho là nhanh hơn nhiều và tiêu thụ ít điện năng hơn so với các chip máy tính tốt nhất hiện nay. Bộ nhớ này có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ ghi giống như bộ não con người, do đó nó là một thành phần giống như bóng bán dẫn. Quan trọng hơn, các kỹ sư tại WSU đã tạo ra một bộ nhớ ghi hoạt động từ mật ong.

Các nhà khoa học đã sử dụng mật ong thật. Họ xử lý nó thành một dạng rắn, sau đó đặt giữa hai điện cực kim loại mô phỏng khớp thần kinh của con người. Nhờ nghiên cứu, họ đã có thể mô phỏng hoạt động của các khớp thần kinh của con người với bộ nhớ mật ong. Bộ nhớ mật ong có chiều rộng bằng sợi tóc người, nhưng nó cần phải nhỏ hơn nữa trong tương lai.

Bộ nhớ mật ong cũng có một lợi ích khác đó là chúng hoàn toàn có thể phân hủy sinh học. Mặc dù nhóm nghiên cứu cũng đã khám phá bằng cách sử dụng các vật liệu hữu cơ khác như protein và đường, mật ong dường như trở thành lựa chọn hàng đầu cho đến nay.

Các nhà nghiên cứu cần một chặng đường dài trước khi triển khai công nghệ điện toán bộ nhớ dựa trên mật ong trong bất kỳ sản phẩm thương mại nào, tuy nhiên những bước quan trọng đầu tiên đã được thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU