Chip điện tử quan trọng với xe hơi ngày nay như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những chiếc xe hơi ngày càng hiện đại càng đòi hỏi sự hiện diện của những con chip điện tử có mặt trong hầu hết bộ phận, linh kiện được lắp trong xe.

Đối với nhiều người, xe hơi đơn giản là cỗ máy có phần khung thép và động cơ. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Công nghiệp ô tô là ngành sản xuất tổng hợp cần huy động nhiều nguồn tài nguyên và công nghệ từ nhiều nhóm ngành khác nhau.

Chip bán dẫn là thành phần thiết yếu trong cấu tạo xe hơi đời mới. Chip không chỉ xuất hiện ở hệ điều hành, hệ thống giải trí mà còn ở các bộ phận truyền lực và phanh và cảm biến xung quanh xe.

Chip điện tử quan trọng với xe hơi ngày nay như thế nào? - ảnh 1

Hầu hết thiết bị điện tử trên ô tô đều sử dụng chip bán dẫn

Mọi người thường nghĩ trên xe hơi chỉ có vài con chip ở hệ thống ECU hay hệ thống an toàn chủ động. Tuy nhiên, thực tế trên xe hơi có hơn 1.000 con chip. Xe càng hiện đại thì số lượng chip càng nhiều, có thể lên đến 3.000 con. Trung bình một chiếc xe có hàng trăm bộ phận bán dẫn. Kéo theo đó là có khoảng 1.400 loại chip trên xe. Số lượng này chỉ có ngày càng tăng thêm chứ không hề giảm đi.

Chip bán dẫn là thành phần cốt lõi kiểm soát các hệ thống quan trọng của xe từ ECU điều khiển động cơ, hộp số, hệ thống giải trí, định vị bản đồ, Bluetooth, đến cả cần gạt nước trên kính chắn gió. Chính vì vậy, khi cả thế giới đối mặt với khủng hoảng thiếu hụt chip, ngành công nghiệp ô tô cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Một chiếc xe càng hiện đại, sử dụng nhiều công nghệ phức tạp thì lượng chip cũng tốn nhiều hơn.

Đó là lý do mà các hãng xe chậm giao các phiên bản cao cấp (vốn lắp đầy công nghệ an toàn, trợ lái bán tự động). Thậm chí trong thời gian thiếu hụt chip này, Peugeot đã sử dụng lại cụm đồng hồ analog thay vì cụm đồng hồ kỹ thuật số. GM đã loại bỏ bộ điều chỉnh công suất động cơ cho động cơ 8 xi-lanh.

Chip điện tử quan trọng với xe hơi ngày nay như thế nào? - ảnh 2

Chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong các bộ điều khiển ECU, nhất là các mẫu xe có khả năng tự lái

Hyundai-Kia Motors cũng phải sử dụng phương án tiêu cực này khi cắt tính năng tránh va chạm phía sau và hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa. Phần lớn các nhà sản xuất ô tô đã trở tay không kịp vì đa số chưa nhận thức được tầm quan trọng của chip bán dẫn đối với các mẫu xe mới.

Tại Việt Nam, các hãng xe, mẫu xe sang nhập khẩu chắc chắn trong thời gian tới sẽ xảy ra tình trạng khan hàng do nguồn cung từ nhà máy tại Mỹ và châu Âu đang khó khăn vì thiếu chip, đặc biệt là xe nhập từ Mỹ. Khi đó, hoặc là thời gian giao xe lâu hơn, hoặc người mua sẽ phải trả nhiều tiền hơn mới sớm nhận được xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU