Chàng trai Việt nấu ăn cho Lý Quang Diệu

0

(TNTS Xuân Nhâm Thìn) Anh đã năm lần bảy lượt khăn gói sang Singapore, mang theo từng bó húng lủi, từng nắm cơm dừa, từng hũ tôm chua... để quấn cuộn gỏi cuốn, nấu tô canh chua, kho tộ nồi cá lóc... theo lời mời của ông Lý Quang Diệu - cựu Thủ tướng Singapore.

Chàng trai Việt nấu ăn cho Lý Quang Diệu - ảnh 1 

Đầu bếp không nhà hàng

Chàng trai Việt nấu ăn cho Lý Quang Diệu - ảnh 2Điều làm tôi vui nhất khi nấu ăn đãi khách nước ngoài là luôn được nấu theo đúng bản năng, được giữ trọn vẹn hương vị Việt mà thực khách khắp năm châu bốn bể đều mê, không hề phải giảm cay như đầu bếp Thái hay bớt cà ri như đầu bếp Ấn. Hương vị món ăn Việt rất dịu dàng, vừa phải, ai cũng ăn được
Chàng trai Việt nấu ăn cho Lý Quang Diệu - ảnh 3

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc

Là một đầu bếp được đào tạo bài bản nhưng cái tên Võ Quốc lại không gắn với một nhà hàng nào cả. Người ta tìm thấy anh trên mạng Yahoo, giữa những giải đáp sắc sảo về ẩm thực Việt Nam trong vai trò là chuyên gia tư vấn và "gặp" anh qua những quyển tạp chí hướng dẫn nấu ăn bắt mắt Món ngon Việt Nam mà anh là "chủ xị". Các quốc khách của VN thì tìm thấy anh qua những bữa tiệc chiêu đãi của Chính phủ mà anh là bếp trưởng.

Cứ "đụng" tới chuyện nấu ăn là Võ Quốc lại say sưa, đôi mắt hấp háy niềm vui: "Khi tôi nấu món Việt, ngay cả để đãi các nhà lãnh đạo phương Tây, đó là những món Việt 100%, không lai một tí Tây, tí Tàu nào cả".

Điều duy nhất mà anh điều chỉnh là phục vụ theo thói quen ăn của họ cho dễ ăn, chẳng hạn người phương Tây rất sợ xương và không thích những món nước nhiều lợn cợn nên khi nấu riêu cá, anh dùng cá phi lê đã lóc hết xương và các nguyên liệu trong phần nước súp như cà chua, thì là, khế… đều được xay nhuyễn. Còn bún bò Huế của anh vẫn cứ cay nồng, chả giò vẫn phải chấm nước mắm chua ngọt, bún thang giữ nguyên hương vị miền Bắc...

Thỉnh thoảng mới "xuất chiêu" nấu ăn trong các buổi tiệc được đặt riêng, Võ Quốc khiến những vị khách sành ăn nhất cũng phải bất ngờ. Kỳ công trong từng món ăn là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch của anh, dù đó chỉ là một tô bún bò thanh tao mà anh khẳng định phải cay quanh vành môi chứ không được cay ở lưỡi vì sẽ làm mất cảm giác ngon, hay bữa tiệc các món sơn hào hải vị (bào ngư, vi cá, bóng cá đường, gân nai…) mà anh từng phục vụ với giá 14 triệu đồng/phần ăn. Đơn cử thứ nước dùng mà anh sử dụng được hầm liên tục 3 ngày 3 đêm, đủ 3 loại xương ống, bẹ, đuôi để đủ vị ngọt thanh, ngọt béo, ngọt mặn, kèm theo xá sùng (một loại trùn biển), sò điệp khô, gà già và quả lê. Từ 100 lít nước ban đầu, anh chỉ lấy được 10 lít nước dùng.

"Ông Singapore" ghiền bún bò Huế

Cơ duyên khiến Võ Quốc "lọt vào mắt xanh" của vị cựu thủ tướng đảo quốc sư tử xảy ra cách đây chừng 5 năm, khi anh tham gia một hội nghị của Yahoo tại Singapore với vai trò đầu bếp giới thiệu các món ăn Việt. Nhiều đầu bếp của các nước Đông Nam Á khác cũng nấu các món ăn của quê hương họ. Người phụ trách tiệc gọi Võ Quốc ra vào phút chót, yêu cầu phải loại mắm ruốc khỏi công thức và giảm cay ở món bún bò Huế để người nước ngoài ăn được. Anh không đồng ý, bởi "không có mắm ruốc và không cay thì không phải là bún bò Huế". Món bún bò "đúng Huế" cuối cùng vẫn được giữ nguyên trong sự quan ngại của người quản tiệc.

Ông Lý Quang Diệu cùng gia đình cũng tham gia sự kiện đó và món đầu tiên họ gọi là bún bò Huế, tiếp theo là một chuỗi các món ăn VN. Họ vừa ăn vừa tấm tắc… Nhiều người khác thấy thế cũng bắt chước gọi theo và mê mẩn với món ăn Việt. Cuối cùng quầy thức ăn Việt hết đầu tiên. "Sau này tôi mới biết ông Lý Quang Diệu rất thích và cũng cực kỳ sành món ăn của ta", Võ Quốc cho biết.

Cũng từ bữa tiệc đó, ông Lý Quang Diệu nhiều lần mời anh sang Singapore nấu trong các bữa tiệc đãi khách quý. Tiệc của ông Lý toàn những món ăn dân dã VN: gỏi cuốn thịt luộc tôm khô, cá lóc kho tộ, canh chua cá điêu hồng, bánh bèo, bánh nậm, bánh cuốn… Mỗi lần như thế, anh đều đóng gói tất cả các nguyên liệu từ VN, từ con cá lóc đồng ngọt lừ đến từng cọng rau quế thơm dịu dàng để cùng anh xuất ngoại. Ẩm thực Việt cứ thế lặng lẽ cùng từng bước chân của anh rạng danh trên đất khách.

Bài: Đoan Nhật -  Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU