Chính trị gia Pháp chỉ trích Ukraine vì để pháo tự hành rơi vào tay Nga

Chính trị gia Pháp chỉ trích Ukraine vì để pháo tự hành rơi vào tay Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính trị gia Pháp Jean-Michel Cadenas, ứng cử viên cực hữu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022, vừa chỉ trích quân đội Ukraine đã bỏ lại 2 xe pháo tự hành Caesar trên chiến trường. Ông Cadenas cũng chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì đã gửi các vũ khí này đến Kyiv.

Chính trị gia này viết trên Twitter cá nhân: “Nga đã thu được 2 trong số 6 pháo tự hành Caesar mà Pháp gửi [cho Ukraine]. Hai khẩu pháo này vẫn hoạt động hoàn hảo. Quân Ukraine rút nhanh đến nỗi không có thời gian phá hủy pháo”.

Theo ông Cadenas, vũ khí Pháp sau khi bị thu giữ đã được gửi đến một trung tâm nghiên cứu quốc phòng của Nga. Ông cho rằng Nga sẽ “mổ xẻ, nghiên cứu, sao chép và cải tiến” hệ thống vũ khí này, đồng thời ông cũng mỉa mai tổng thống Pháp bằng cách viết: “Nhờ ông đấy, Macron!”.

Thêm một nước gửi lựu pháo tự hành cho Ukraine

Thông tin này trước đó đã được nhà bình luận chính trị Pháp Regis de Castelnau đưa lên Twitter hồi đầu tuần trước. Theo trang tin Nga Sputniknews, nhà máy quốc phòng Uralvagonzavod của Nga cũng gửi lời cảm ơn đến ông Macron:

“Chúng tôi gửi lời biết ơn đến Tổng thống Macron vì số pháo tự hành được tặng. Không thể nói gì khác ngoài việc chúng thật tốt, chẳng giống gì với pháo MSTA-S của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tìm cách sử dụng thật hiệu quả. Xin hãy gửi thêm để chúng tôi tháo dỡ”.

Tuy nhiên hiện chưa thể xác thực thông tin Nga đã thu giữ được các pháo tự hành Ceasar của Ukraine.

Moscow đã nhiều lần kêu gọi các quốc gia phương Tây không nên gửi vũ khí cho Ukraine. Nga cũng cảnh báo Kyiv có thể không kiểm soát được điểm đến của các vũ khí này và các hệ thống vũ khí có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Điện Kremlin cũng cho rằng các hệ thống vũ khí sẽ kéo dài xung đột ở Ukraine một cách không cần thiết. Ngoài ra, Nga cũng lên án việc phương Tây chuyển vũ khí cho Kyiv thể hiện phương Tây muốn “chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng” để chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Ngược lại, phương Tây khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ những gì Ukraine yêu cầu.

Các lãnh đạo G7 đồng ý dốc sức trợ giúp Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU