Chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến 90%: Giờ còn mấy ai xài ảnh 'cam thường'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhiếp ảnh gia cho hay có những khách hàng yêu cầu phải chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến hơn 90%; có bạn trẻ đến cả ảnh thẻ cũng sửa cho lung linh nên khi đi xin việc bị rớt vì ngoài đời khác xa trong ảnh.

Chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến 90%: Giờ còn mấy ai xài ảnh 'cam thường'? - ảnh 1

Nhiều bạn trẻ cho rằng không nên dùng ứng dụng trên điện thoại (app) chỉnh sửa ảnh quá đà. Trong ảnh là hai cô gái xinh xắn đang chụp hình tự sướng trong vườn hoa

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Đấy là những câu chuyện “cười ra nước mắt” về việc “nghiện” chỉnh sửa hình ảnh của nhiều người trẻ. Hiện nay, sự kỳ diệu của các app chụp hình khiến cho giới trẻ dường như suýt quên đi mất cái “cam thường” (tên người trẻ thường gọi khi nhắc đến camera thường).

Một số bạn trẻ cho rằng việc dùng app chụp hình hoặc chỉnh sửa cho da mặt láng mịn, “bay biến” mụn… để tự tin hơn khi đăng hình ảnh trên mạng xã hội là điều nên làm. Tuy nhiên, số khác cho rằng không nên chỉnh sửa hình ảnh quá đà đến nỗi trông khác xa với ngoài đời thực.

“Người già cũng thành da em bé, chân ngắn cũng thành dài tới… nách”

Trao đổi với PV Thanh Niên, đa phần bạn trẻ cho rằng việc chỉnh sửa ảnh để trông xinh lung linh là chuyện thường như “cân đường hộp sữa” thời nay.

Trịnh Thị Hoài Phương (28 tuổi, trọ tại hẻm 96 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM), chia sẻ: “Đa số người trẻ biết rất rõ về những app chụp hình đẹp. Tôi nhận thấy nhiều người chỉ dùng app chụp ảnh để da mặt trông mịn mịn hơn, chưa đến mức chỉnh sửa trông khác xa hoàn toàn với ngoài đời thực".

Tuy nhiên, theo Hoài Phương, cũng có những người "nghiện chỉnh sửa hình ảnh". Cô kể: "Tôi từng chứng kiến những người cứ có thời gian rảnh là lấy điện thoại ra chỉnh sửa để cho ảnh mình đẹp hơn. Mà những người đó họ đẹp sẵn rồi, nhưng vẫn cứ thích chỉnh sửa, như thế thì chỉ có nghiện: vừa nghiện chỉnh sửa, vừa nghiện sống ảo trên mạng”.

Chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến 90%: Giờ còn mấy ai xài ảnh 'cam thường'? - ảnh 2

Liệu có bạn trẻ nào không thích chụp ảnh bằng app?

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Đồng quan điểm trên, Đào Đình Đức, nam sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng hiện nay có lẽ số lượng người già đến trẻ dùng app chỉnh sửa ảnh là nhiều vô kể. "Thật là buồn cười nếu họ chỉnh quá đà. Thậm chí, ứng dụng messenger còn có chế độ filter để người dùng trông đẹp hơn mỗi khi video call. Có lần, tôi đang gọi cho một người bạn nhưng mới quay qua một xíu thì bạn đó dùng filter, gọt thon khuôn mặt kèm hai lông mi khiến mình giật bắn người, phải hỏi lại là ai”, Đức kể.

Dù vậy, nam sinh viên cho rằng anh không có thành kiến với việc chỉnh sửa hình ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội. Anh nói: “Đôi khi hình mình chụp ra bị ngược nắng, không được sáng thì cũng cần app chỉnh sửa. Tuy nhiên, tôi hơi e ngại nếu chỉnh sửa lên chính khuôn mặt, cơ thể một cách quá tay".

"Tôi nghĩ rằng chỉ nên chỉnh cho da mình hơi mịn, chứ đừng làm quá thành da em bé hay kéo chân cho cao lên. Giờ đây, nhiều bạn trẻ cũng bắt đầu chuyển qua soi mói, bắt bẻ việc chỉnh ảnh quá đà gây khó chịu trên mạng xã hội”, Đức chia sẻ.

Chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến 90%: Giờ còn mấy ai xài ảnh 'cam thường'? - ảnh 3

Việc xài app khi chụp hình khiến nhiều chị em tự tin hơn

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Nguyễn Thị Minh Hằng (ngụ tại chung cư số 36 Trịnh Đình Thảo, Q. Tân Phú, TP.HCM) cũng bày tỏ: “Dùng app chụp hình là chuyện bình thường. Tôi cũng sử dụng các app chụp hình như một thói quen để cho da mặt trông đẹp hơn, giúp mình tự tin hơn vào bản thân. Còn chỉnh sửa ảnh thì mình tệ lắm do chưa bao giờ chỉnh sửa".

Theo Minh Hằng, việc chỉnh sửa quá đà khiến cho hình ảnh của một người nào đó "trông rất giả tạo". "Thậm chí, có những người dù lớn tuổi, da nhăn nheo nhưng khi chụp ảnh lại chỉnh sửa thành da em bé hay những người chân ngắn mà kéo ra cũng dài tới nách, rồi cằm thon nhọn… Nói chung, nhắc tới chuyện chỉnh sửa ảnh, tôi chỉ biết cười ra nước mắt”, Minh Hằng chia sẻ. Rồi cô tự hỏi: "Không biết giờ đây còn được mấy ai tự tin xài ảnh cam thường?".

Đến ba mẹ cũng không nhận ra?

Nói về những lý do không nên chỉnh sửa ảnh quá đà, Trịnh Thị Hoài Phương kể: “Lúc mình mới vào TP.HCM, cô bạn ở cùng phòng trọ chỉnh sửa tất cả hình ảnh trước khi đăng lên mạng, đến ảnh thẻ cũng phải chỉnh sửa thật lung linh".

Có lần, người bạn cùng phòng trọ của Phương nói chuyện điện thoại với mẹ sau khi đăng bức ảnh được chỉnh sửa trên Facebook. "Tôi nghe người mẹ hỏi: “Con mới đăng ảnh đứa nào lên thế? Con bé đó xinh quá con nhỉ”. Thế là cả bạn và mình đều ôm bụng cười”, Phương kể.

"Cũng vì chỉnh sửa ảnh quá đà mà có lần đi xin việc, bạn này bị đánh rớt. Lý do là nhà tuyển dụng cho rằng bạn không chân thật khi dùng ảnh photoshop quá mức đến nỗi trông khác xa so với đời thực", Phương chia sẻ thêm.

Chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến 90%: Giờ còn mấy ai xài ảnh 'cam thường'? - ảnh 4

Nhiều bạn trẻ cho biết dùng app để chụp hình là chuyện thường, nhưng đừng nên chỉnh sửa ảnh quá đà

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Là một nhiếp ảnh gia, anh Nguyễn Văn Minh Vương (hay còn được gọi là Vương Ngờ) cho rằng việc dùng app chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh rồi đăng lên mạng xã hội là quyền tự do của mỗi người. "Bản thân ai cũng muốn mình đẹp trong mắt người khác. Nhiều người tự ti với nhan sắc của bản thân nên luôn dùng app chỉnh sửa trước khi đăng ảnh trên mạng xã hội", anh Vương nói.

Tuy nhiên, theo nhiếp ảnh gia, việc chỉnh sửa ảnh cũng nên có mức độ giới hạn và hiện nay không ít bạn trẻ lạm dụng app, dẫn đến nhiều hệ luỵ không hay.

“Chẳng hạn, khi xin việc làm, có những bạn trẻ gửi sơ yếu lý lịch qua email kèm theo hình ảnh đã chỉnh sửa. Đến lúc phỏng vấn trực tiếp thì hai gương mặt trông khác nhau, làm mất thiện cảm với người tuyển dụng. Hoặc tiêu cực hơn là những trường hợp lừa đảo và lợi dụng hình ảnh trên mạng xã hội”, anh Vương chia sẻ.

Chỉnh sửa ảnh khác đời thật đến 90%: Giờ còn mấy ai xài ảnh 'cam thường'? - ảnh 5

Chụp được một tấm hình xinh là điều mà ai cũng thích

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Nhắc đến một số bạn bè và khách hàng thích chỉnh sửa ảnh, anh Minh Vương nói: “Trên mạng xã hội, họ là một con người khác, còn ngoài đời thực thì lại là một người khác. Đôi khi chính tôi không nhận ra họ trên mạng xã hội và ngoài thực tế".

"Những khách hàng thích vẻ bên ngoài tự nhiên, mộc mạc thì đa phần không yêu cầu tôi chỉnh sửa gì cả. Trong khi đó, cũng có nhiều trường hợp khách hàng yêu cầu phải chỉnh sửa ảnh thật là ảo, thật là đẹp, so sánh hình ảnh thì khác 90% với ngoài đời thực”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU