Chính sách của ông Trump có thể làm chậm quốc tế hóa nhân dân tệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đồng USD mạnh hơn và việc kiểm soát vốn chặt chẽ của Bắc Kinh sẽ làm cho mục tiêu quốc tế hóa hoàn toàn nhân dân tệ của Trung Quốc vào năm 2020 là điều không thể.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo giới chuyên gia tài chính, các chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm thứ hai nắm quyền, bao gồm cải cách thuế và tăng lãi suất nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, có thể sẽ tăng cường sức mạnh cho đồng USD so với các đồng tiền khác. Hơn nữa, còn có khả năng làm chậm quá trình quốc tế hóa nhân dân tệ của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã thể hiện rằng họ muốn tiếp tục cải cách nền kinh tế và tăng cường sử dụng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế. Hướng phát triển quốc tế của nhân dân tệ là rõ ràng, nhưng tốc độ quốc tế hóa của nó sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố xã hội và kinh tế. Đồng USD mạnh hơn sẽ dẫn đến sự mất giá của nhân dân tệ và sẽ tạo ra ảnh hưởng bất lợi đến việc quốc tế hóa đồng tiền này, Aidan Yao, chuyên gia kinh tế về các thị trường mới nổi tại châu Á của AXA Investment Managers, cho hay.

Năm 2016, khi nhân dân tệ sụt giảm 7% so với đồng USD đã có một làn sóng các quỹ tài sản, cá nhân và công ty rút tiền ra khỏi Đại lục, chuyển tài sản qua Hồng Kông cũng như các nước khác. Doanh số trái phiếu nhân dân tệ phát hành tại Hồng Kông đã giảm xuống mức kỷ lục vào thời điểm đó. Số lượng nội tệ Trung Quốc gửi tại Hồng Kông cũng giảm một nửa xuống còn khoảng 500 tỉ nhân dân tệ vào tháng 11.2016.

Để đối phó với tình hình này, cuối năm 2016 Bắc Kinh đã đưa ra một loạt biện pháp để hạn chế dòng vốn chảy ra. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã thắt chặt kiểm soát tỷ giá cố định của nhân dân tệ, một động thái mang lại sự ổn định cho đồng tiền này. Kết quả là nhân dân tệ tăng 6,8% so với đồng USD vào năm 2017. Tuy nhiên, việc ngăn chặn dòng vốn chảy ra lại làm chậm tốc độ quốc tế hóa của nhân dân tệ trên thị trường giao dịch quốc tế.

Theo South China Morning Post, Bắc Kinh đã bắt đầu quá trình tự do hóa nội tệ 15 năm trước bằng cách cho phép các ngân hàng Hồng Kông thực hiện kinh doanh tiền gửi và kiều hối của người dân. Từ đó, cho phép các nhà đầu tư quốc tế sử dụng nhân dân tệ để giải quyết các giao dịch thương mại và đầu tư. Tháng 11.2015, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết họ muốn thấy nhân dân tệ trở thành đồng tiền tự do thương mại và có thể được dùng rộng rãi trên thị trường quốc tế vào năm 2020.

Tuy nhiên, ông John Woods, giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Credit Suisse, tin rằng Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu quốc tế hóa nhân dân tệ trong hai năm nữa. Ông nói có thể năm 2030 sẽ là một mục tiêu thực tế hơn.

Theo ông Frank Newman, cựu thư ký của Kho bạc Mỹ, nhân dân tệ sẽ khó cạnh tranh với đồng USD như một đồng tiền dự trữ hàng đầu, đặc biệt khi số lượng dự trữ tài sản bằng đồng USD của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lên tới 35.000 tỉ USD. Trong một lần phát biểu ông Newman thậm chí còn cho rằng 2030 dường như vẫn là một thời hạn “quá lạc quan” để nhân dân tệ đạt được trạng thái chuyển đổi toàn diện.

“Đồng nhân dân có thể trở nên phổ biến hơn trên phạm vi quốc tế như là đồng tiền thanh toán thương mại vì Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có rất nhiều đối tác thương mại. Tuy nhiên, để trở thành đồng tiền đầu tư trên các thị trường tài chính quốc tế thì nhân dân tệ vẫn còn cả một con đường dài cần phải đi, bởi vì đồng USD vốn đã chiếm ưu thế trong rất nhiều tài sản đầu tư trên toàn thế giới”, ông Yao nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU