Chính quyền thân Moscow ở Kherson đề nghị Nga lập căn cứ, tổng thống Ukraine cảnh báo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền do Nga bổ nhiệm của tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine sẽ đề nghị Moscow thiết lập một căn cứ quân sự trong tỉnh, theo hãng tin RIA hôm nay 24.5 dẫn lời một quan chức địa phương.

“Nên có một căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Kherson. Chúng tôi sẽ yêu cầu lập căn cứ này và đây là điều toàn bộ người dân mong muốn. Căn cứ này là cần thiết và sẽ bảo đảm an ninh cho vùng và cư dân”, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo của “chính quyền khu vực dân-quân sự” của Kherson, nói với RIA.

Ngoài ra, trang The Kyiv Independent hôm nay dẫn lời phát ngôn viên Ivan Ariefiev của lực lượng quân sự tỉnh Zaporizhzhia, thuộc đông nam Ukraine, khẳng định 19 trung tâm chỉ huy của Nga đã được thiết lập trong tỉnh này và Kherson.

Chính quyền thân Moscow ở Kherson đề nghị Nga lập căn cứ, tổng thống Ukraine cảnh báo - ảnh 1
Hình ảnh chụp ngày 20.5 cho thấy quân nhân Nga tuần tra tại Nhà máy thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson

AFP

Trước đó vào ngày 27.4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã kiểm soát toàn bộ tỉnh Kherson, đồng thời chỉ định người đứng đầu nơi này, theo Hãng thông tấn Interfax. Ngoài ra, từ ngày 1.5, tỉnh Kherson bắt đầu sử dụng đồng rúp Nga làm tiền tệ thay cho đồng hryvnia, theo RIA dẫn lời một quan chức địa phương.

Trong bài phát biểu ngày 23.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo những tuần kế tiếp sẽ khó khăn vì giao tranh ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine đang leo thang và Nga cố củng cố quyền kiểm soát đối với một số khu vực.

Ông Zelensky còn nói rằng kể từ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2 đến nay, Nga đã phóng 2.275 tên lửa và tiến hành trên 3.000 cuộc không kích, theo The Kyiv Independent.

Tổng thống Ukraine nói chỉ gặp Tổng thống Nga, chiến sự Donbass vẫn ác liệt

Cũng theo The Kyiv Independent, Không quân Ukraine khẳng định trong ngày 23.5, năm máy bay không người lái, 1 tên lửa hành trình cùng 30 xe chiến đấu bộ binh của Nga đã bị phá hủy.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đề nghị lập căn cứ, cũng như tổn thất do phía Ukraine đưa ra và cảnh báo của Tổng thống Zelensky.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 23.5 tuyên bố các lực lượng nước này đã phá hủy nhiều khí tài của Ukraine, gồm 177 máy bay, 125 trực thăng, 990 UAV, 319 hệ thống tên lửa phòng không, 3.226 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 421 hệ thống rốc két đa nòng, 1.643 khẩu pháo và 3.106 xe quân sự. Trong khi đó, cả 2 bên đều không chính thức công khai chi tiết con số thiệt hại của mình.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU