Chính quyền Mỹ xúc tiến bán cho UAE 23 tỉ USD vũ khí, bao gồm F-35

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo với quốc hội rằng họ đang xúc tiến gói bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với trị giá trên 23 tỉ USD, theo Reuters hôm nay 14.4 dẫn một số nguồn tin.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét bán 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35 và một số khí tài khác cho UAE /// Reuters
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét bán 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35 và một số khí tài khác cho UAE
Reuters

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận chính quyền Tổng thống Biden sẽ xúc tiến các gói bán vũ khí bán cho UAE đã được đề xuất “dù chúng tôi tiếp tục xem xét các chi tiết và tham vấn với giới chức UAE” về việc sử dụng vũ khí liên quan.

Chính quyền Tổng thống Biden trước đó đã dừng các thỏa thuận đã được đồng ý bởi người tiền nhiệm Donald Trump để xem xét lại.

Một số nghị sĩ Mỹ chỉ trích UAE về vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở Yemen và lo ngại việc bán vũ khí cho UAE có thể vi phạm sự đảm bảo của Mỹ rằng Israel sẽ duy trì lợi thế quân sự ở khu vực. Tuy nhiên, Israel cho hay không phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho UAE, theo Reuters. 

Dù bán vũ khí cho UAE, Mỹ cam kết đảm bảo lợi thế quân sự của Israel

Gói bán vũ khí trị giá 23,37 tỉ USD gồm có 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35, 18 máy bay không người lái MQ-9B và một gói đạn dược.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên cho hay nếu thỏa thuận được thực hiện, Mỹ sẽ giao hàng cho UAE sau năm 2025.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU