Chính quyền mới Hồng Kông nhậm chức

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tân Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee) cùng các thành viên chính quyền mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1.7, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Buổi lễ diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ, ông Lý cảm ơn người dân đã tin tưởng và hứa sẽ nỗ lực tối đa để xây dựng Hồng Kông một cách toàn diện với nhiều cơ hội và sức sống. Ông nhắc lại nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và cho rằng đó là sự bảo vệ tốt nhất vì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông. Theo ông Lý, 5 năm tới là giai đoạn quan trọng đối với Hồng Kông nhằm trở nên thịnh vượng và được điều hành tốt hơn. Ông cho biết đặc khu sẽ phối hợp nhiều hơn với đại lục trong các lĩnh vực và củng cố vai trò trung tâm sáng tạo của Hồng Kông.

Chính quyền mới Hồng Kông nhậm chức - ảnh 1

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu (trái) tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Reuters

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tập chúc mừng chính quyền mới của Hồng Kông và nhấn mạnh rằng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được người dân Trung Quốc ủng hộ, cũng như được chứng thực tại Hồng Kông. “Không có lý do gì phải thay đổi hệ thống tốt đẹp đó, và nó phải được ủng hộ lâu dài”, ông Tập nói và lưu ý rằng Bắc Kinh có quyền tài phán toàn diện đối với Hồng Kông, trong khi đảm bảo thành phố tiếp tục có khả năng tự trị cao. Ngoài ra, Chủ tịch Tập phát biểu rằng chỉ những người yêu nước mới có thể điều hành Hồng Kông và cần duy trì tư cách cùng lợi thế độc đáo của đặc khu này.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Hồng Kông trỗi dậy từ "đống tro tàn"

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, sau “mưa gió”, người dân Hồng Kông giờ đây hiểu rằng thành phố không thể chịu được tình trạng hỗn loạn.

Sau buổi lễ, Chủ tịch Tập thị sát doanh trại Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Hồng Kông, với sự tháp tùng của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng, trước khi trở lại đại lục vào cùng ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU