Chính quyền 'bó tay' với nạn khai thác đá trái phép?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng khai thác đá trái phép xảy ra tại khu vực phía đông núi Hòn Chà (TP.Quy Nhơn, Bình Định) diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền không thể xử lý triệt để.

Hiện trường khu vực phía đông núi Hòn Chà bị khai thác đá trái phép  /// BẢO THOA
Hiện trường khu vực phía đông núi Hòn Chà bị khai thác đá trái phép
BẢO THOA

Từ QL1A nhìn lên phía đông núi Hòn Chà sẽ thấy mảng lớn sườn núi bị xới tung, loang lổ do hoạt động khai thác đá trái phép để lại. Tình trạng này diễn ra nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường, mỗi khi có mưa lớn thì đất đá trên đỉnh núi đổ dồn xuống các cống ngầm, gây tắc nghẽn dòng chảy... khiến người dân bức xúc.

"Đá tặc" lộng hành

Nhiều người dân nơi đây bức xúc, các điểm khai thác đá trái phép nằm phía sau một số doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Phú Tài. Thậm chí, “đá tặc” tổ chức như một "đại" công trình như ủi đất làm đường dẫn lên tới đỉnh núi để đưa máy móc, xe múc, xe ủi vào khai thác, vận chuyển đá. Tuy nhiên, ông Đặng Thành Hổ, Chủ tịch UBND P.Trần Quang Diệu (TP.Quy Nhơn), cho rằng UBND P.Trần Quang Diệu đã nhiều lần đề xuất Sở TN-MT, Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Định hỗ trợ truy bắt thì hầu như đều “trở về tay không” (!?). Trong khi đó, ông Hổ thừa nhận khu vực phía đông núi Hòn Chà thường xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép nhưng do lực lượng mỏng nên chính quyền địa phương không thể xử lý hết được.

Theo ông Hổ, nguyên nhân do khu vực phía đông núi Hòn Chà, nơi giáp ranh với các doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Bình Định cho phép khai thác đá... nên “đá tặc” đã lợi dụng trà trộn để khai thác đá trái phép. Thậm chí, “đá tặc” còn cử người canh gác ở các ngả đường, khi thấy bóng dáng cơ quan chức năng lập tức thông báo để đưa phương tiện cất giấu, rút lực lượng đi nên rất khó xử lý.

Ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Sở TN-MT tỉnh Bình Định, cho biết trong các ngày 13, 20.8, Sở TN-MT tỉnh Bình Định phối hợp với Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Định và chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện có dấu hiệu khai thác trái phép đá bên ngoài ranh giới các doanh nghiệp tại khu vực phía đông núi Hòn Chà. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ phát hiện phương tiện vận tải đậu bên ngoài trang trại của một cá nhân trên địa bàn P.Trần Quang Diệu, không phát hiện máy móc để khai thác đá hay có người ở khu vực này.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm chính quyền sở tại

Sở TN-MT tỉnh Bình Định đã báo cáo UBND tỉnh này về kết quả các đợt kiểm tra. Trong đó, Sở TN-MT đề xuất UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn kiểm tra, xử lý cá nhân làm trang trại nói trên, nếu có dấu hiệu khai thác đá trái phép thì sẽ tiến hành thu hồi đất. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xây dựng tường rào ngăn Khu công nghiệp Phú Tài với khu vực phía đông núi Hòn Chà để ngăn chặn tình trạng khai thác đá trái phép; đồng thời giao công an và chính quyền địa phương phối hợp xử lý tội phạm về khoáng sản theo quy định…

Về việc để xảy ra khai thác đá trái phép trong thời gian dài nhưng không ngăn chặn được, ông Trương Bá Vinh cho rằng Sở TN-MT Bình Định cũng đã có kiến nghị UBND tỉnh đề nghị UBND TP.Quy Nhơn làm rõ trách nhiệm để xảy ra khai thác đá trên núi Hòn Chà trong thời gian qua, đặc biệt là khu vực trên địa bàn P.Trần Quang Diệu.

Với quy mô hoạt động khai thác đá trái phép rầm rộ như trên nhưng đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa dẹp được bọn "đá tặc" khiến người dân không khỏi băn khoăn về công tác quản lý, xử lý của cơ quan chức năng.

Ngày 8.9, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết lãnh đạo tỉnh này không cấp phép cho doanh nghiệp mở rộng khai thác đá ở phần phía đông núi Hòn Chà để bảo vệ cảnh quan môi trường. Tuy nhiên, tại khu vực này vẫn xảy ra tình trạng các doanh nghiệp, người lén lút khai thác đá trái phép rất phức tạp.

“Việc xử lý tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực phía đông núi Hòn Chà thời gian qua chưa triệt để. Công an và các ngành chức năng đi kiểm tra thì những người khai thác đá trái phép chạy mất, chỉ có tang vật nhưng không có chủ nên khó xử lý. Sau khi nhận được báo cáo của Sở TN-MT, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý. Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ yêu cầu công an, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý những trường hợp khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà”, ông Trần Châu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU