Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Úc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 24.7, tại thành phố Sydney (Úc), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành đã tham dự buổi gặp gỡ với hơn 100 doanh nghiệp Úc trong lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, giáo dục, khoa học công nghệ.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn /// Ảnh Thành Chung
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn
Ảnh Thành Chung

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Úc sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, năng lượng, cơ sở hạ tầng (theo hình thức PPP), viễn thông, dịch vụ - giáo dục - du lịch, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, khoáng sản... thông qua các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Qua đó, tạo ra sức lan tỏa, gắn kết với sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn doanh nghiệp Úc quan tâm, tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thống tài chính - ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án start-up dựa trên đổi mới - sáng tạo đang bùng nổ hiện nay.

Về hợp tác thương mại, Phó thủ tướng mong muốn Úc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để nhiều sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như hàng nông thủy sản, dệt may, sản phẩm gỗ, cao su, điện tử, linh kiện máy tính... được tiếp cận và làm phong phú hơn sự lựa chọn của khách hàng Úc. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận thêm các sản phẩm lúa mì, khoáng sản, bông các loại, dược phẩm, thiết bị công nghiệp hiện đại, có chất lượng từ Úc.

“Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng các doanh nghiệp Úc để triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, lâu dài và ổn định tại Việt Nam. Việt Nam coi sự thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Phó thủ tướng khẳng định.

Úc hiện là đối tác đầu tư lớn thứ 19 tại Việt Nam với 407 dự án và 1,85 tỉ USD vốn đầu tư đăng ký tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng, dịch vụ, xây dựng, y tế, giáo dục … Việt Nam cũng đã đầu tư 36 dự án với gần 200 triệu USD sang Úc.

Kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt khoảng 5,3 tỉ USD năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu 2,86 tỉ USD, đưa quốc gia này trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU