Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022, ban tổ chức cho biết sẽ diễn ra phiên đối thoại về khởi nghiệp, với sự chủ trì của lãnh đạo Chính phủ và nhiều lãnh đạo bộ, ngành.

Sáng 28.9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí giới thiệu Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”.

Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 1

Ban tổ chức gặp báo chí cung cấp thông tin về diễn đàn

ngọc thắng

Dự và chủ trì chương trình có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và đại diện Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng.

Ban tổ chức cho biết, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Trong 2 lần tổ chức (năm 2018, 2020), diễn đàn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư đến dự vào đối thoại trực tiếp với thanh niên khởi nghiệp, các startup, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn… về cơ chế chính sách, các giải pháp hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, startup, tạo niềm hứng khởi cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp…

Tiếp nối thành công đó, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 tiếp tục được tổ chức với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”.

Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 2

Ban tổ chức chủ trì buổi gặp mặt báo chí

ngọc thắng

Tham dự diễn đàn có 550 đại biểu, trong đó 50 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo bộ, ban ngành và các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng 500 đại biểu chính thức là các hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, hội viên Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Diễn đàn có các đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện các câu lạc bộ, các trung tâm hỗ trợ, các vườn ươm tạo khởi nghiệp; các chuyên gia hoặc nhà tư vấn khởi nghiệp sáng tạo và 10 đại biểu doanh nhân trẻ Việt Nam khởi nghiệp ở nước ngoài…

Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 3

Các đại biểu trao đổi thông tin tại buổi gặp mặt báo chí

Ngọc Thắng

Nhiều lãnh đạo bộ, ngành tham gia đối thoại

Diễn đàn sẽ diễn ra vào chiều 1.10 tại khách sạn Pullman, số 40 Cát Linh, Q.Đống Đa, Hà Nội với nhiều hoạt động quan trọng. Cụ thể như trao hỗ trợ của T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho các dự án thanh niên khởi nghiệp xuất sắc; ký kết chương trình phối hợp giữa T.Ư và Bộ KH-ĐT.

Tại đây sẽ diễn ra phiên đối thoại được chủ trì bởi lãnh đạo Chính phủ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng lãnh đạo các bộ, ngành như: Bộ KH-CN, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ TT-TT, Bộ LĐ-TBX-H, Bộ GD-ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ NN-PTNT, Bộ TN-MT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Diễn đàn với sự tham gia và các thanh niên khởi nghiệp, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia các lĩnh vực khác, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và đại diện các địa phương.

Phiên đối thoại sẽ xoay quanh 2 nội dung chính: cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và giải pháp để thanh niên khởi nghiệp tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước…

Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 4

Đại diện Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng chủ trì cung cấp thông tin

ngọc thắng

Với chủ đề trọng tâm xuyên suốt là “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” và các nội dung cụ thể, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 mong muốn sẽ hướng đến các mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển đất nước, tạo môi trường thúc đẩy thanh niên Việt Nam tham gia vào quá trình phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19.

Diễn đàn cũng nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia phát triển kinh tế của thanh niên; đưa khởi nghiệp Việt Nam từng bước tiệm cận với mặt bằng chung với khu vực và thế giới.

Diễn đàn cũng đề xuất sáng kiến, giải pháp, đóng góp trực tiếp cho mục tiêu cải thiện môi trường, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam; đề xuất các chính sách tạo động lực để thúc đẩy cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt lên thách thức sau đại dịch, tham gia xây dựng đất nước phát triển hùng cường vào năm 2045.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày sẽ diễn ra 2 diễn đàn bên lề với các chủ đề: “Cơ chế, chính sách đặc thù để tạo sự bứt phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam” và “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng bối cảnh mới” với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; các chuyên gia, doanh nhân và các thanh niên khởi nghiệp…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU