Chính phủ Obama ngừng nỗ lực xúc tiến Quốc hội Mỹ thông qua TPP

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ của Tổng thống Barack Obama tạm ngừng nỗ lực xúc tiến Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời tuyên bố số phận của TPP sẽ do Tổng thống đắc cử Donald Trump định đoạt.

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Barack Obama trong cuộc họp kéo dài 90 phút tại Nhà Trắng ngày 10.11 /// AFP
Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Barack Obama trong cuộc họp kéo dài 90 phút tại Nhà Trắng ngày 10.11
AFP

Trong cuộc họp báo ngày 11.11, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Wally Adeyemo cho biết, Tổng thống Obama sẽ cố giải thích tình hình với lãnh đạo 11 quốc gia thành viên TPP tại cuộc họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ở Peru vào tuần tới, theo Reuters.

Các quan chức chính phủ của Tổng thống Obama và Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) trong nhiều tháng qua đã nỗ lực vận động hành lang đối với các thượng nghị sĩ Mỹ, để Quốc hội thông qua TPP trước khi ông mãn nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, chính phủ ông Obama đã phải tạm ngừng nỗ lực xúc tiến Quốc hội Mỹ thông qua TPP, sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 8.11 và đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội Mỹ.

Chính phủ Obama ngừng nỗ lực xúc tiến Quốc hội Mỹ thông qua TPP - ảnh 1

tin liên quan

Biểu tình bạo động nổ ra tại Mỹ

Biểu tình chống Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục nổ ra tại Mỹ, trong khi ông này đã có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Barack Obama sau bầu cử.


Người phát ngôn USTR Matt McAlvanah nói: “Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với Quốc hội Mỹ để giải quyết nhiều vấn đề, nhưng đây là một tiến trình lập pháp và phụ thuộc quyết định của các lãnh đạo ở Quốc hội xem có nên không và khi nào thông qua TPP”.

Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, cho hay ông sẽ không lưu tâm đến TPP trong những tuần trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức và số phận của TPP sẽ phụ thuộc vào ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan (đảng Cộng hòa) trước đó cũng đã tuyên bố Hạ viện sẽ không tiến hành bỏ phiếu cho TPP.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố phản đối TPP, gọi TPP là “một thảm họa” và “sự cưỡng bức đất nước chúng ta”, khiến nhiều công ăn việc làm ở Mỹ bị chuyển ra nước ngoài. Ông Trump cũng đã đề xuất hủy bỏ TPP, tái đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Kinh (ký kết cách đây 22 năm).

Tháng 10.2015, sau hơn 5 năm đàm phán, 12 nước đạt được thỏa thuận TPP gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Chính phủ ông Obama xúc tiến TPP nhằm mục tiêu xóa bỏ rào cản thương mại ở châu Á, tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác Mỹ trong khu vực, đồng thời giúp ông Obama củng cố chính sách “xoay trục” về châu Á - Thái Bình Dương.

TPP được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, giúp giảm thuế xuất nhập khẩu, cũng như các loại bảo hộ thương mại tại 12 quốc gia thành viên. Các quốc gia này hiện chiếm đến khoảng 40% tỉ trọng kinh tế toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU