Chính phủ Mỹ làm gì với kho dự trữ Bitcoin bí mật?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Mỹ có một kho dự trữ Bitcoin khổng lồ bí mật. CNBC đã có bài viết tổng hợp về những gì sẽ diễn ra với lượng tiền điện tử này.

Chính phủ Mỹ từng thực hiện một việc khá tệ là xác định sai thời điểm thị trường, khi bán 500 Bitcoin cho Riot Blockchain vào năm 2018 với giá khoảng 5 triệu USD. Số Bitcoin này hiện trị giá khoảng 23 triệu USD. Một ví dụ khác là 30.000 Bitcoin đã đến tay tỉ phú đầu tư mạo hiểm Tim Draper với giá 19 triệu USD vào năm 2014, vốn sẽ hơn 1,3 tỉ USD ở thời điểm hiện tại.

Chính phủ Mỹ làm gì với kho dự trữ Bitcoin bí mật? - ảnh 1

Chính phủ Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc đấu giá cho kho dự trữ Bitcoin, Ethereum, Litecoin và các loại tiền điện tử khác thu giữ được

Reuters

Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả lượng Bitcoin khổng lồ trên đều được chính phủ Mỹ thu giữ từ các hoạt động tội phạm cấp cao. Sau đó, bán giảm giá theo kiểu tương tự thông qua hình thức đấu giá. Một trong những vụ thu giữ tiếp theo là lượng tiền điện tử trị giá 56 triệu USD, như một phần của vụ án Ponzi liên quan đến chương trình cho vay tiền điện tử ra nước ngoài BitConnect.

Hoạt động thu giữ và bán tiền điện tử của chính phủ Mỹ đang phát triển nhanh đến mức họ chỉ cần yêu cầu hỗ trợ từ khu vực tư nhân để quản lý việc lưu trữ và bán các mã token tích trữ.

Nắm giữ và dự trữ Bitcoin

Chính phủ Mỹ phần lớn đã dùng công cụ chống tội phạm cũ để đối phó với việc theo dõi và thu giữ các mã token, vốn được thiết kế để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật. “Chính phủ thường đi sau tội phạm vài bước khi nói đến đổi mới và công nghệ. Đây không phải là điều xuất hiện trong quá trình đào tạo cơ bản”, cựu công tố viên tội phạm mạng liên bang Jud Welle nói. Tuy nhiên, ông dự đoán trong 3 - 5 năm nữa, “sẽ có hướng dẫn được chỉnh sửa và cập nhật”.

Hiện có ba điểm nối chính trong dòng chảy Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong hệ thống tư pháp hình sự ở Mỹ. Giai đoạn đầu là khám xét và thu giữ. Thứ hai, là việc thanh lý tiền điện tử bị lấy cắp. Thứ ba, là triển khai tiền thu được từ việc bán số tiền điện tử đó.

Theo ông Jarod Koopman, Giám đốc đơn vị tội phạm mạng của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), giai đoạn đầu tiên là nỗ lực của cả nhóm. Nhóm của ông thường thực hiện nhiệm vụ về các cuộc điều tra chung cùng các cơ quan chính phủ khác. Đó có thể là Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan Mật vụ, Lực lượng chống Ma túy, hoặc Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ. Rất nhiều trường hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực mạng, đã trở thành cuộc điều tra chung vì không một cơ quan nào có thể làm tất cả.

Ông Koopman cho biết, bộ phận của ông tại IRS thường xử lý việc theo dõi tiền điện tử và thông tin tình báo nguồn mở, bao gồm điều tra hành vi trốn thuế, khai thuế sai và rửa tiền. Đội của ông bao gồm các nhân viên thực thi pháp luật đã tuyên thệ, những người mang theo vũ khí và những người thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ, thu giữ. Các cơ quan khác có nhiều tiền và nguồn lực hơn tập trung vào thành phần kỹ thuật. “Sau đó, tất cả chúng tôi cùng phối hợp khi đến lúc phải thực hiện bất kỳ hình thức cưỡng chế nào, cho dù đó là bắt giữ, tạm giữ hay lệnh khám xét, có thể là trên phạm vi quốc gia hoặc toàn cầu”.

Những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã thu được lượng tiền điện tử kỷ lục. “Trong năm tài chính 2019, chúng tôi có khoảng 700.000 USD giá trị thu giữ tiền điện tử. Năm 2020, con số này lên tới 137 triệu USD. Tính đến thời điểm này trong năm 2021, chúng tôi đạt 1,2 tỉ USD”, ông Koopman nói với CNBC hồi tháng 8.2021.

El Salvador lên kế hoạch xây dựng 'Thành phố Bitcoin' đầu tiên trên thế giới

Bán đấu giá tiền điện tử

Sau khi hồ sơ kết thúc, Cảnh sát Tư pháp Mỹ (USMS) là cơ quan chính chịu trách nhiệm bán đấu giá các khoản nắm giữ tiền điện tử của chính phủ. Đó là trách nhiệm lớn đối với một tổ chức chính phủ, và đó là một phần lý do tại sao USMS không còn gánh vác nhiệm vụ một mình nữa. Cơ quan Dịch vụ Công, cơ quan thường đấu giá tài sản liên bang thặng dư, ví dụ như máy kéo, đầu năm nay đã thêm tiền điện tử bị tịch thu vào danh mục đấu giá.

Theo ông Koopman, quy trình bán đấu giá tiền điện tử, theo khối, theo giá trị thị trường hợp lý, có thể sẽ không thay đổi. “Về cơ bản, chúng tôi phải sắp xếp thời gian phù hợp cho việc bán đấu giá. Chúng tôi không bao giờ muốn tràn ngập thị trường với số lượng lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến yếu tố giá”.

Tháng 11.2020, chính phủ Mỹ đã thu giữ 1 tỉ USD giá trị Bitcoin liên quan đến chợ đen trực tuyến Silk Road. Vì vụ việc vẫn đang chờ xử lý, nên những Bitcoin đó không hoạt động trong ví tiền điện tử.

Tiền đi về đâu?

Khi một vụ án khép lại và tiền điện tử đã được trao đổi thành tiền định danh (fiat), các tổ chức liên bang sẽ chia chiến lợi phẩm. Số tiền bán được thường được gửi vào một trong hai tài khoản: Quỹ Tịch thu Tài sản Kho bạc, hoặc Quỹ Tịch thu Tài sản của Bộ Tư pháp Mỹ. Cơ quan điều tra cơ bản sẽ xác định số tiền được chuyển vào quỹ nào.

Sau khi được chuyển vào một trong hai quỹ này, tiền điện tử được thanh lý có thể được đưa vào nhiều danh mục khác nhau. “Các cơ quan có thể đưa ra yêu cầu để được tiếp cận với số tiền đó như khoản tài trợ cho các hoạt động. Ví dụ, chúng tôi có thể đưa ra yêu cầu và nói: Chúng tôi đang tìm kiếm giấy phép bổ sung hoặc thiết bị bổ sung. Điều này sau đó sẽ được Văn phòng Điều hành Ngân khố xem xét”, ông Koopman nói.

Theo ông Alex Lakatos, đối tác của công ty luật Mayer Brown ở Washington D.C, việc theo dõi tất cả số tiền đó đi đâu không phải là quá trình đơn giản. Được biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã tổ chức danh sách Forfeiture.gov, để làm sáng tỏ về một số hoạt động thu giữ hiện tại. Ví dụ, tài liệu này phác thảo một trường hợp từ tháng 5.2021, trong đó 1,04430259 Bitcoin được lấy từ ví phần cứng của một cá nhân ở bang Kansas. Tuy nhiên, không rõ liệu danh sách đó có phải là tổng hợp tất cả trường hợp đang hoạt động hay không.

“Tôi không tin có bất kỳ nơi nào có tất cả tiền điện tử mà Cảnh sát Tư pháp Mỹ (USMS) đang nắm giữ. Tôi thậm chí còn không biết liệu có ai đó trong chính phủ muốn hiểu biết đầy đủ về nó hay không, và họ sẽ thực hiện nó như thế nào”, ông Lakatos nói.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ nói với CNBC rằng, ông “khá chắc chắn” không có cơ sở dữ liệu trung tâm nào về các vụ tịch thu tiền điện tử. Nhưng rõ ràng là có nhiều trường hợp thu giữ tiền điện tử đang được công khai, như trường hợp FBI xâm nhập vào ví Bitcoin do tin tặc thực hiện vụ tấn công Colonial Pipeline hồi đầu năm nay nắm giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU