Chính phủ Kenya gây chiến FIFA khi giải tán liên đoàn bóng đá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Kenya hôm 11.11 đã giải tán Liên đoàn bóng đá quốc gia (FKF) vì các cáo buộc tham nhũng và có thể truy tố quan chức nào có tội.

Theo AFP, động thái trên lập tức bị bác bỏ bởi người đứng đầu FKF liên quan đến bê bối tham nhũng. Bộ trưởng Thể thao Kenya, Amina Mohamed cho biết việc giải tán FKF được thực hiện sau khi một cuộc điều tra của chính phủ về tài chính đối với tổ chức này liên quan đến các khoản tiền nhận được từ chính phủ và các nhà tài trợ khác.

Chính phủ Kenya gây chiến FIFA khi giải tán liên đoàn bóng đá - ảnh 1

Chủ tịch FKF Nick Mwendwa tuyên bố không rời ghế dù tổ chức bị Chính phủ Kenya giải tán

chụp màn hình

Bộ trưởng Thể thao Kenya đã chỉ định một ủy ban quản lý gồm 15 thành viên để điều hành các công việc của FKF cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức trong thời gian 6 tháng tới. Nhưng người đứng đầu FKF, Nick Mwendwa, tuyên bố sẽ chống lại động thái này: "Tôi vẫn phụ trách FKF. Chúng tôi sẽ không chấp nhận quyết định của Bộ Thể thao. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động của mình như bình thường. Điều này có nghĩa là tất cả các hoạt động bóng đá trong nước vẫn tiếp tục theo lịch trình và FKF vẫn chịu trách nhiệm chính", Mwendwa nói trong một cuộc họp báo hôm 11.11.

Ông Mwendwa phủ nhận việc liên đoàn đã không giải trình được các quỹ của chính phủ: "FKF tuân thủ đầy đủ quy trình thanh tra theo lệnh của bộ trưởng, và đã cung cấp các tài liệu chi tiết và hoạt động từ năm 2016 đến nay. Nhưng đáng tiếc là các thanh tra không quan tâm đến việc xem xét kỹ lưỡng các tài liệu của chúng tôi".

Chính phủ Kenya gây chiến FIFA khi giải tán liên đoàn bóng đá - ảnh 2

Bóng đá Kenya sẽ gặp khó khi FKF bị giải tán

chụp màn hình

Cuộc điều tra của chính phủ Kenya được đưa ra cách đây 2 tuần nhằm xác định xem khoản tiền khá lớn trao cho liên đoàn có được sử dụng để chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia tham dự vòng chung kết Cúp các quốc gia châu Phi (AFCON) năm 2019 tại Ai Cập hay không. Động thái giải tán FKF hôm 11.11 có thể khiến Kenya gặp khó khăn với FIFA, tổ chức cấm chính phủ can thiệp vào công việc của các liên đoàn địa phương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU