Chính phủ đề nghị lùi thời gian thông qua luật Đặc khu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ đã thống nhất với Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét lùi việc thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (luật Đặc khu) kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Phú Quốc là 1 trong 3 nơi dự kiến phát triển xây dựng đặc khu nếu dự luật Đặc khu được thông qua /// Ảnh Giang Phương
Phú Quốc là 1 trong 3 nơi dự kiến phát triển xây dựng đặc khu nếu dự luật Đặc khu được thông qua
Ảnh Giang Phương

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ được gửi tới báo chí vào lúc 3 giờ sáng nay 9.6, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (luật Đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. 

Thông báo cho hay, dự án luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của luật Đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm, thông báo cho hay.

Trước đó, dự thảo luật Đặc khu dự kiến sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 15.6 tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Thống nhất bỏ quy định giao đất tại đặc khu tới 99 năm

Sáng nay 9.6, Văn phòng Quốc hội cũng đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án luật Đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự án luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Đồng thời, để tiếp tục hoàn thiện dự án luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua dự án luật này tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 theo quy trình xem xét, thông qua dự án luật tại 3 kỳ họp.

Vũ Hân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU