Chính phủ Campuchia nói gì về vụ hai vị tướng bị Mỹ cấm vận?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Campuchia đã có phản ứng về việc Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với hai vị tướng nước này, với cáo buộc tham nhũng liên quan dự án xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.

Chính phủ Campuchia nói gì về vụ hai vị tướng bị Mỹ cấm vận? - ảnh 1
Binh sĩ canh gác gần các tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Ream

Reuters

Ngày 10.11, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp dụng biện pháp cấm vận đối với 2 quan chức Campuchia với cáo buộc tham nhũng liên quan đến căn cứ hải quân Ream ở quốc gia Đông Nam Á này. Đó là Tư lệnh hải quân Campuchia, đô đốc Tea Vinh, và Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ Kỹ thuật và Vật liệu thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia, tướng Chau Phirun.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc hai ông Vinh và Phirun cùng một số quan chức Campuchia khác thổi phồng chi phí xây dựng tại căn cứ Ream và định trục lợi số tiền thu được, theo AFP. Bộ Tài chính Mỹ sẽ phong tỏa tài sản ở Mỹ của hai quan chức này và tội phạm hóa các giao dịch với họ.

Campuchia phản ứng mạnh sau khi 2 tướng bị Mỹ cấm vận

Theo tờ Khmer Times, Mỹ đã tài trợ xây dựng Trụ sở Chiến thuật của Ủy ban An ninh hàng hải quốc gia tại căn cứ Ream, nhưng tòa nhà này đã bị tháo dỡ và được dời đến đảo Preap. Mỹ cho rằng tòa nhà bị tháo dỡ khỏi căn cứ Ream để mở đường cho việc xây dựng một cơ sở liên quan Trung Quốc.

Tư lệnh hải quân Tea Vinh chưa có phản hồi về động thái cấm vận của Mỹ. Trong khi đó, tướng Phirun hôm 11.11 phủ nhận dính vào tham nhũng liên quan bất kỳ dự án nào tại căn cứ Ream, theo Khmer Times. “Họ đưa tôi vào danh sách đen vì tôi không theo những gì họ muốn Campuchia làm”, ông Phirun khẳng định.

Chính phủ Campuchia nói gì về vụ hai vị tướng bị Mỹ cấm vận? - ảnh 2
Trụ sở Chiến thuật của Ủy ban An ninh hàng hải quốc gia tại căn cứ Ream được xây xong vào năm 2017, nhưng đã bị tháo dỡ.

Chụp Màn Hình KhMer Times

“Thông qua Khmer Times, tôi muốn nói với phía Mỹ rằng chính phủ Campuchia không cần theo chính phủ Mỹ. Chúng tôi làm việc vì lợi ích của Campuchia, không phải vì Mỹ”, tướng Phirun nhấn mạnh. Ông còn nói rằng Mỹ đã không hài lòng với việc tháo dỡ cơ sở tại căn cứ Ream, dù Campuchia phải làm việc đó để có chỗ cho việc tái phát triển căn cứ.

Cùng ngày, phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan nói rằng chính phủ nước này cảm thấy thất vọng về biện pháp cấm vận nói trên của phía Mỹ. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng quan chức Campuchia không quan ngại về những biện pháp cấm vận như thế vì họ không sở hữu bất kỳ tài sản nào mà có thể bị Mỹ đóng băng.

Bị Mỹ tố cản trở "tiếp cận đầy đủ" căn cứ hải quân, Campuchia nói gì?

Ông Siphan còn nói rằng các biện pháp cấm vận do Mỹ đưa ra không phải là giải pháp tốt và nếu Mỹ không hài lòng với một quyết định của Campuchia, họ có thể bàn với chính phủ nước này tìm ra giải pháp, theo Khmer Times.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Mỹ đối với phát ngôn của hai ông Siphan và Phirun.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU