Chính phủ: Bộ Y tế sớm có hướng dẫn với người đã tiêm 2 mũi vắc xin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh.
TP.HCM xem xét thí điểm thẻ xanh cho một số đối tượng /// Sỹ Đông
TP.HCM xem xét thí điểm thẻ xanh cho một số đối tượng
Sỹ Đông

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 8, với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng để phòng chống dịch cũng như thúc đẩy sản xuất, trong đó có việc hướng dẫn với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Cụ thể, đối với Bộ Y tế, Chính phủ yêu cầu khẩn trương rà soát ban hành các hướng dẫn chuyên môn phải có mục tiêu, yêu cầu, tiến độ cụ thể, rõ ràng trong xét nghiệm, cách ly, điều trị; hướng dẫn cụ thể đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin; hỗ trợ các địa phương xây dựng phương án phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát; thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9.9.2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ trì, phối hợp với các bộ: KH-ĐT, Tư pháp, Công thương, Tài chính... xây dựng nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, trình Chính phủ trong tháng 9.

Trong khi đó, Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 trong điều kiện đã kiểm soát được dịch bệnh, tiêm vắc xin bao phủ diện rộng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9.

Bộ Tài chính làm việc với các địa phương để nắm chắc tình hình thu ngân sách, yêu cầu thực tế chi và khả năng đáp ứng của địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch và có phương án giải quyết kịp thời; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tiết kiệm, kiên quyết cắt giảm chi thường xuyên và kịp thời xác định, thu hồi các khoản chi thường xuyên chưa thực sự cần thiết. Trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, chủ trì việc tổng hợp trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách phụ cấp, hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở, bảo đảm trang thiết bị bảo hộ và vật dụng cần thiết khác.

Bản tin Covid-19 ngày 17.9: Cả nước thêm 11.521 ca nhiễm mới | TP.HCM đã tiêm 8,5 triệu liều vắc xin

Bộ LĐ-TB-XH được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tiếp tục chỉ đạo, rà soát, kiểm tra, đôn đốc các bộ, cơ quan, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung theo hướng đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn thời gian nhằm tạo điều kiện tiếp cận chính sách dễ dàng, nhanh chóng; đồng thời tiếp tục rà soát, kiến nghị chính sách mới nhằm hỗ trợ người lao động, người dân, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bảo đảm làm tốt công tác an dân, an sinh xã hội.

Chính phủ đề nghị các bí thư tỉnh ủy, thành ủy, yêu cầu các chủ tịch UBND tỉnh, thành khuyến khích, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo nguyên tắc sản xuất phải an toàn, an toàn thì mới sản xuất. Nghiêm cấm việc ban hành các quy định không phù hợp, không đúng thẩm quyền gây cản trở, ách tắc giao thông, lưu thông hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu. Chủ động xây dựng phương án phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương sau khi dịch bệnh được kiểm soát theo kịch bản thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU