Chính phủ Anh bác kiến nghị trưng cầu dân ý lại vụ rời EU

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Anh đã bác bỏ kiến nghị đòi trưng cầu dân ý lại về việc Anh rời hay ở EU.

Chính phủ Anh cho rằng việc cần làm lúc này là chuẩn bị cho lộ trình rời EU /// Reuters
Chính phủ Anh cho rằng việc cần làm lúc này là chuẩn bị cho lộ trình rời EU
Reuters

Reuters ngày 9.7 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Anh cho biết chính phủ đã chính thức bác một kiến nghị của người dân Anh đòi tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định việc Anh rời hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Bản kiến nghị này được đăng trên trang web của Quốc hội Anh trước khi cuộc trưng cầu dân ý ngày 23.6 diễn ra nhưng không được quan tâm. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi đa số người dân Anh chọn rời EU (Brexit), kiến nghị này đã được hưởng ứng với 4,1 triệu chữ ký.

Nội dung của bản kiến nghị cho rằng nếu tỷ lệ phiếu bầu "ở lại" hoặc "rời" đạt dưới 60% dựa trên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu không quá 75% (lượng đăng ký) thì cần phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2.

Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh: "Thủ tướng và chính phủ Anh đã nói rõ rằng chỉ trưng cầu dân ý một lần và như thủ tướng đã nói quyết định cần phải được tôn trọng. Việc cần làm lúc này là phải chuẩn bị cho lộ trình rời khỏi EU và chính phủ cam kết bảo đảm kết quả tốt nhất có thể cho người dân Anh trong các cuộc đàm phán".

Trước đó Thủ tướng Anh David Cameron ngày 27.6 cũng đã lên tiếng rằng cuộc trưng cầu dân ý lại là điều rất xa vời. Ông Cameron đồng thời kêu gọi quốc hội không ngăn cản lộ trình rời khỏi EU, vốn là ý nguyện của người dân sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23.6, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU