'Chìm xuồng' vụ hối lộ trong vụ án Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đơn kêu oan của gia đình Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga đề cập đến vụ án đưa hối lộ với nhiều điểm bất thường.

Bà Trương Thị Tuyết Nga tại phiên tòa sơ thẩm năm 2016 /// Ảnh Đào Ngọc Thạch
Bà Trương Thị Tuyết Nga tại phiên tòa sơ thẩm năm 2016
Ảnh Đào Ngọc Thạch

Liên quan đến vụ án Trương Thị Tuyết Nga phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM, ông Vũ Văn Hải (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM; chồng bà Nga) đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng kêu oan khẩn cấp với nhiều nội dung về thẩm quyền, trách nhiệm của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao.

Bản án 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm năm 2016 và 2017 nêu dù bà Trương Thị Tuyết Nga không nhận tội nhưng có đủ căn cứ xác định trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Trương Thị Tuyết Nga dùng nhiều thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án để chiếm đoạt tiền của bị hại với số tiền 3,1 triệu USD. Do đó, tòa 2 cấp tuyên phạt bị cáo Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đơn kêu oan và các tài liệu do ông Vũ Văn Hải cung cấp thể hiện, cuối năm 2010, bà D.M.L ở P. 6, Q.3, TP.HCM gửi đơn tố cáo bà Trương Thị Tuyết Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản số 1157 ngày 8.12.2011 trả lời bà D.M.L với nội dung: “Căn cứ vào kết quả xác minh và kết quả nghiên cứu của Viện KSND tối cao (Vụ 1) thống nhất thấy nội dung sự việc là tranh chấp dân sự”, và hướng dẫn người tố cáo khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Bà D.M.L sau đó tiếp tục tố cáo bà Nga tới Viện KSND tối cao. Tháng 4.2013, bà Trương Thị Tuyết Nga bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

'Chìm xuồng' vụ hối lộ trong vụ án Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga? - ảnh 1

Văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an do thiếu tướng Cao Minh Nhạn ký thời điểm đó xác định vụ việc là tranh chấp dân sự nhưng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao nhìn nhận khác

Ảnh Đình Trường

Chính vì thế, ông Vũ Văn Hải cho rằng Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã hình sự hóa vụ án dân sự để khép tội đối với bà Trương Thị Tuyết Nga.

Mặt khác, ông Vũ Văn Hải cho rằng, theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự thì Cơ quan điều tra VKSND tối cao chỉ điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Trong khi đó, bà Trương Thị Tuyết Nga là bác sĩ, không phải là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Do đó, việc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố, bắt giam bà Nga là không đúng thẩm quyền.

Cũng theo hồ sơ vụ án, sau khi khởi tố, bắt tạm giam bà Trương Thị Tuyết Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 tháng sau đó, ngày 17.7.2013, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bổ sung vụ án về tội đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ. Được biết, cơ quan tố tụng xác định bà Trương Thị Tuyết Nga đã có hành vi đưa hối lộ cho một số người là cán bộ công an với số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Vũ Văn Hải, cơ quan điều tra chỉ khởi tố vụ án rồi để đó chứ không đưa ra được chứng cứ gì mới. “Cho đến nay là đã 7 năm trôi qua nhưng chúng tôi chưa nhận được văn bản thông báo nào của họ về kết quả điều tra vụ án này, ai là đưa hối lộ và ai là người nhận hối lộ, hay là đình chỉ điều tra hoặc hoãn điều tra”, ông Vũ Văn Hải nói, và cho rằng căn cứ vào hồ sơ tài liệu trong vụ án này khiến ông nhận định việc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án đưa hối lộ nhưng đã để “chìm xuồng” là nhằm vào mục đích hợp thức hóa thẩm quyền cho biệc bắt giữ vợ ông.

Liên quan đến vụ án này, đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Lê Thanh Vân vừa có văn bản kiến nghị TAND tối cao, Viện KSND tối cao và Ban Nội chính T.Ư xem xét đơn kêu oan khẩn cấp của ông Vũ Văn Hải.

Văn bản của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị cơ quan tố tụng tối cao và Ban Nội chính T.Ư xem xét làm rõ nhiều nội dung theo đơn kêu oan cho vợ của ông Vũ Văn Hải, gồm: thẩm quyền khởi tố, bắt giữ bà Trương Thị Tuyết Nga; có hay không hình sự hóa vụ án dân sự;  sử dụng lời khai làm căn cứ buộc tội và một số dấu hiệu vi phạm về tố tụng…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU