Chile có tổng thống đắc cử 35 tuổi

0 Thanh Niên Online

Ứng cử viên cánh tả Gabriel Boric đã trở thành tổng thống đắc cử trẻ nhất của Chile khi vượt qua đối thủ cực hữu Jose Antonio Kast trong cuộc bầu cử ngày 19.12.

Gabriel Boric sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất Chile

AFP

Kết quả bầu cử tổng thống Chile ngày 19.12 sau khi 99% số phiếu được kiểm đếm cho thấy ứng cử viên của liên minh cánh tả Gabriel Boric giành được 55,86% phiếu bầu trong khi đối thủ Jose Antonio Kast chỉ có 44,14% và đã thừa nhận thất bại, theo Reuters.

Lượng cử tri đi bầu ngày 19.12 là 8,3 triệu người (55%), đạt tỷ lệ cao kỷ lục từ khi việc bỏ phiếu trở thành tự nguyện tại Chile vào năm 2012.

Hàng chục ngàn người đã tràn xuống đường phố thủ đô Santiago de Chile và các thành phố khác vui mừng sau khi ông Kast nhận thua.

“Từ hôm nay, ông ấy là tổng thống đắc cử của Chile và ông ấy xứng đáng với mọi sự tôn trọng và hợp tác xây dựng của chúng ta. Chile luôn là ưu tiên”, ông Kast tuyên bố.

Người ủng hộ ông Gabriel Boric tại thủ đô Santiago de Chile

AFP

Sinh năm 1986, ông Boric là tổng thống đắc cử trẻ tuổi nhất của Chile. Ông nổi lên với vai trò thủ lĩnh phong trào sinh viên năm 2011 nhằm yêu cầu cải thiện ngành giáo dục. Ông sau đó có hai nhiệm kỳ làm hạ nghị sĩ trước khi tranh cử.

Ông tranh cử với lời hứa sẽ thiết lập nhà nước phúc lợi xã hội, tăng thuế và chi tiêu xã hội. Ông tuyên bố sẽ mở rộng quyền xã hội tại Chile nhưng sẽ thực hiện với trách nhiệm tài chính.

Sau khi nhậm chức vào tháng 3.2022, ông Boric sẽ đối diện với thách thức là hàn gắn xã hội bị phân cực. Năm 2019, đợt biểu tình lớn diễn ra tại Chile phơi bày sự bất bình đẳng về kinh tế và khơi mào cho một cuộc cải cách hiến pháp.

Cả hai ứng viên ngày 19.12 đều không thuộc phe trung dung vốn điều hành Chile trong 30 năm qua. Tuy nhiên, ông Boric và đối thủ Kast được cho là đã “làm mềm” quan điểm trong những tuần gần đây để lấy lòng cử tri trung dung. Trong cuộc gọi với Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera, ông Boric tuyên bố sẽ là tổng thống của toàn bộ người dân Chile.

Bình luận

Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!