Chiêu trò 'làm luật' để xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội

Chiêu trò 'làm luật' để xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cò đất ở phường Khương Đình (Q.Thanh Xuân, TP Hà Nội) tư vấn về các thủ đoạn để xây nhà trót lọt trên đất nông nghiệp: Muốn xây nhà phải chi hàng trăm triệu đồng "tiền làm luật".

Mảnh đất đối diện số 23B2, ngõ 1 Bùi Xương Trạch, P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội rộng 52m2 dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được cò đất đẩy mức giá 80 triệu đồng/m2, tức khoảng 4,1 tỷ đồng. Chủ nhà cam kết chỉ cần người mua chịu chi, bỏ tiền “làm luật” với cơ quan quản lý là sẽ xây được nhà. Nếu không xây được thì chủ nhà sẽ hoàn tiền.

Chiêu trò 'làm luật' để xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 1

Mảnh đất nông nghiệp nhưng được cò đất và chủ đất phát giá tới 80 triệu đồng/m2

chí bình

Một cò đất ở phường Khương Đình cho biết, “tiền luật” để xây nhà hiện giờ ngày càng cao vì loại hình bất động sản này ngày càng có giá trị. Khi được hỏi về số “tiền luật” cho những công trình “khủng” đang xây dựng ở phường, người này nói số tiền có thể lên đến hàng tỷ đồng.

"400 triệu không xây nổi đâu. Cái nhà đang xây ở cuối ngõ 239 Bùi Xương Trạch đang căng bạt đen ấy, như tôi hỏi là 2 tỉ đồng tiền luật. Riêng xây cái móng rộng hơn 100m2 đó thôi đã phải chi phí hơn 60 triệu đồng. Chắc chắn 100% đó", cò đất ở Khương Đình cho biết.

Chiêu trò 'làm luật' để xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 2

Kho gạch bên trong ngôi nhà tôn trên tầng thứ 3 của một căn nhà trong ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch

Chí bình

Tại P.Khương Đình, nhiều người dân bức xúc vì tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp. Muốn xây được nhà, người dân phải tìm đến những người được coi là “trùm xây dựng” để đặt vấn đề và được hướng dẫn.

Những thông tin người dân phản ánh về “tiền luật” xây dựng ở P.Khương Đình còn chờ các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh. Những công trình nhà ở đang xây dựng trong nhà tôn lại khó phát hiện hơn những sửa chữa nhỏ lẻ của người dân sinh sống trong khu vực. Phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với UBND Q.Thanh Xuân để làm rõ các nội dung này, và sẽ tiếp tục thông tin trong các phóng sự tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU