Chiến sự Ukraine sáng 7.4: Giao tranh ác liệt tại thành phố cảng Mariupol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Anh ngày 6.4 đánh giá giao tranh ác liệt và các cuộc không kích của quân Nga tiếp tục diễn ra ở thành phố cảng Mariupol thuộc miền đông Ukraine, theo Đài NHK.

Đánh giá trên được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng Kyiv đã bác bỏ yêu cầu rút quân khỏi thành phố Mariupol. Ông Konashenkov còn nói các lực lượng Nga sẽ “giải phóng” Mariupol, theo NHK.

Chiến sự Ukraine sáng 7.4: Giao tranh ác liệt tại thành phố cảng Mariupol - ảnh 1
Một tòa nhà căn hộ bị thiệt hại trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở thành Mariupol ngày 4.4

Reuters

Trước đó, Giám đốc Trung tâm Quản lý quốc phòng Mikhail Mizintsev thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho rằng một thảm họa nhân đạo tồi tệ đang xảy ra tại Mariupol. Ông Mizintsev ra thời hạn đến 5 giờ ngày 21.3 để phía Ukraine hạ vũ khí.

Đáp lại, Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cuối ngày 20.3 tuyên bố: “Không có chuyện đầu hàng, hạ vũ khí. Chúng tôi đã thông báo với phía Nga về quyết định này”.

Theo đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh, hàng chục ngàn người dân ở Mariupol đang đối mặt cuộc khủng hoảng nhân đạo, trong lúc giao tranh tiếp diễn. Bộ Quốc phòng Anh khẳng định phần lớn trong số 160.000 cư dân còn lại ở Mariupol không có phương tiện thông tin liên lạc, thuốc men, nước sạch…

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 42 có gì?

Bộ Quốc phòng Anh cáo buộc các lực lượng Nga ngăn chặn dân thường tiếp cận hỗ trợ nhân đạo, có thể nhằm gây sức ép để lực lượng phòng vệ Ukraine đầu hàng.

Tuy nhiên, một số hình ảnh được chụp ở Mariupol ngày 6.4 cho thấy nhiều người xếp hàng dài tại một trung tâm phân phối hàng tiếp tế do phía Nga thành lập.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 6.4 thông báo trên mạng xã hội rằng Kyiv có kế hoạch lập các tuyến đường sơ tán từ 11 địa điểm, trong đó có Mariupol. Bà Vereshchuk kêu gọi người dân sơ tán bằng xe riêng vì việc sơ tán bằng xe buýt không thực hiện được do sự cản trở của phía Nga.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá trên của Bộ Quốc phòng Anh cũng như phát ngôn của bà Vereshchuk.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU