Chiến sự Ukraine đến trưa 9.3: ông Putin 'giận dữ', NATO mâu thuẫn việc cấp máy bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine có vẻ chấp nhận thỏa hiệp khi tuyên bố không còn hứng thú với việc gia nhập NATO và sẵn sàng đối thoại với Nga về Crimea và hai vùng ở Donbass.

Viện nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) sáng 9.3 công bố đánh giá cập nhật tình hình chiến sự tại Ukraine. Theo đó, các lực lượng Nga tiếp tục tập trung vào các vùng ngoại ô ở phía đông, tây bắc và tây Kyiv để chuẩn bị tấn công thủ đô Ukraine trong 24 - 96 giờ tới.

Chiến sự Ukraine đến trưa 9.3: ông Putin 'giận dữ', NATO mâu thuẫn việc cấp máy bay - ảnh 1

Xe cộ bị bỏ lại tại thành phố Irpin gần Kyiv

Reuters

Bên cạnh đó, thông tin về sự hiện diện của các lực lượng thuộc Cộng hòa Chechnya, Vệ binh Quốc gia Nga và lực lượng bán quân sự Wagner Group tại ngoại ô Kyiv cho thấy có thể quân đội Nga gặp khó khăn trong việc tập hợp đủ lực lượng chiến đấu chính quy để khởi động cuộc tấn công.

Các lãnh đạo tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “giận dữ” và có thể sắp hành động quyết liệt hơn, theo AFP. Trước đó, Lầu Năm Góc ước tính khoảng 2.000 - 4.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong gần 2 tuần tham chiến. Tuy nhiên, từ khi công bố 498 binh sĩ thiệt mạng tính đến ngày 2.3, Nga đến nay chưa cập nhật số thương vong.

Tình hình Ukraine trưa 9.3 Mỹ đánh giá Nga sắp hành động quyết liệt hơn

Theo thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Synehubov, các binh sĩ Ukraine đã đẩy lui nỗ lực của Nga trong việc tiến vào thành phố Kharkiv. Nga cũng đang cố gắng kiểm soát thành phố Mykolayiv ở miền nam nhưng bị Ukraine chống trả.

Trong khi đó, Nga sẽ mở các hành lang nhân đạo cho người dân Kyiv và 4 thành phố khác sơ tán trong ngày 9.3, trong bối cảnh số người tị nạn đã vượt mốc 2 triệu. Giới chức Ukraine cho hay khoảng 5.000 người đã được sơ tán theo hành lang nhân đạo tại thành phố Sumy. (đọc tiếp)

Nỗ lực sơ tán tại Mariupol thất bại ngày 8.3 khi Ukraine cáo buộc Nga nã pháo trong khi Moscow chỉ trích Ukraine cản trở việc sơ tán.

Chiến sự Ukraine đến trưa 9.3: ông Putin 'giận dữ', NATO mâu thuẫn việc cấp máy bay - ảnh 2

Xe tăng của quân đội Ukraine tại vùng Luhansk

AFP

Trong khi đó, việc hỗ trợ an ninh của phương Tây dành cho Ukraine đang gặp vấn đề. Ba Lan đề xuất cung cấp các chiến đấu cơ MiG-29 của nước này cho Ukraine nhưng phải giao tại căn cứ Mỹ ở Đức.

Mỹ trước đó ủng hộ việc Ba Lan giao máy bay cho Ukraine nhưng cho rằng lái máy bay chiến đấu từ lãnh thổ NATO về vùng chiến sự có thể bị Nga coi là hành động tham chiến, “gây lo ngại nghiêm trọng cho toàn khối NATO”. (đọc tiếp)

Ba Lan đề nghị 'tặng' Mỹ Mig-29 để chuyển cho Ukraine, Lầu Năm Góc nói gì?

Mặt khác, Mỹ đang đưa 2 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot đến Ba Lan nhằm chống lại mối đe dọa tiềm tàng, theo thông báo của Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ.

Tại phiên điều trần ngày 8.3 trước các nghị sĩ Mỹ, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề chính trị thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tỏ ra lo ngại về khả năng lực lượng Nga đang tìm cách kiểm soát các cơ sở nghiên cứu sinh học tại Ukraine và cho hay đang làm việc với Kyiv để có biện pháp bảo vệ. (đọc tiếp)

Mỹ lo Nga kiểm soát được các cơ sở nghiên cứu sinh học của Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ ABC News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đối thoại. Ông tỏ ra xuống thang khi nói không còn hứng thú gia nhập NATO và sẵn sàng đối thoại với Nga về Crimea và hai vùng được Nga công nhận ở Donbass. (đọc tiếp)

Trong nỗ lực nhằm gia tăng sức ép lên Nga, Tổng thống Mỹ ngày 8.3 công bố lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Chính phủ Anh cũng thông báo lộ trình loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu dầu khí từ Nga đến cuối năm nay. (đọc tiếp)

Trong diễn biến liên quan, các công ty lớn của phương Tây tiếp tục rút khỏi thị trường Nga vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. McDonald’s thông báo tạm đóng cửa chuỗi 850 nhà hàng tại Nga trong khi Coca-Cola, Pepsi, Starbucks cũng công bố quyết định hoãn hoặc hạn chế kinh doanh tại Nga.

Tổng thống Biden cấm nhập khẩu dầu khí Nga, cảnh báo giá xăng tăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU