Chiến sự Ukraine đến trưa 26.3: Nga tập trung vùng Donbass, chỉ trích phương Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều quan chức Nga lên tiếng về các lệnh cấm vận, động thái của phương Tây, trong khi Nga dường như đang chuyển sự tập trung vào vùng Donbass, sau thời gian gây sức ép tại Kyiv.

Chiến sự Ukraine đến trưa 26.3: Nga tập trung vùng Donbass, chỉ trích phương Tây - ảnh 1

Lực lượng ủng hộ Nga di chuyển gần thị trấn Dokuchaievsk ở vùng Donetsk phía đông Ukraine vào ngày 25.3

reuters

Hãng AFP ngày 26.3 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích phương Tây “kỳ thị” văn hóa Nga, trong khi giới chức nước này chỉ trích các lệnh cấm vận của phương Tây.

“Lần cuối cùng một chiến dịch quy mô lớn nhằm hủy diệt văn chương không mong muốn được tiến hành bởi Đức Quốc xã gần 90 năm trước”, ông phát biểu.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng phương Tây không che giấu mục tiêu nhằm bóp nghẹt và tàn phá nền kinh tế Nga, với hàng loạt lệnh cấm vận, theo TASS.

Lãnh đạo Nga chỉ trích phương Tây đang hủy hoại văn hóa, kinh tế

Nhận định về các lệnh cấm vận trên, cựu Tổng thống và hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng thật “ngờ nghệch” khi nghĩ rằng những lệnh cấm vận nhằm vào các doanh nghiệp Nga sẽ ảnh hưởng đến chính phủ nước này.

Theo ông, các lệnh cấm vận chỉ củng cố xã hội Nga và không gây bất đồng với cơ quan chức năng tại nước này.

Tiếp nối làn sóng cấm vận Nga, tờ The Guardian ngày 26.3 đưa tin Anh cấm vận 65 cá nhân và tổ chức Nga bị cáo buộc hỗ trợ Nga đưa quân đến Ukraine, trong đó có Kronshtadt, công ty quốc phòng Nga và nhà sản xuất chính của máy bay không người lái (UAV) Orion và các UAV khác.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, những UAV này đã được điều động rộng rãi khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga chuyển hướng từ Kyiv sang miền đông Ukraine?

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố gần hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch khi những mục tiêu chính đã được thực hiện.

Ông Sergei Rudskoy, một chỉ huy thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết không quân và lực lượng phòng không Ukraine đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn trong khi hải quân không còn tồn tại. Ông cảnh báo Nga sẽ không để yên nếu bên nào cung cấp máy bay và hệ thống phòng không mới cho Ukraine.


Nga hoàn thành giai đoạn 1 trong chiến dịch quân sự Ukraine

Moscow nói rằng nhiệm vụ tiếp theo sẽ là tập trung “giải phóng” hoàn toàn vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng ly khai đã kiểm soát 93% vùng Luhansk và 54% vùng Donetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội đang cân nhắc 2 lựa chọn cho chiến dịch tại Ukraine gồm việc chỉ giới hạn tại Donbass hoặc trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Xem thêm: Nga thông báo gần hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine

Nga cập nhật thương vong

Bộ Quốc phòng Nga thông báo gần hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine và có 1.351 binh sĩ thiệt mạng.

Trong thông báo ngày 25.3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 1.351 binh sĩ thiệt mạng và 3.825 binh sĩ bị thương trong chiến dịch tại Ukraine từ ngày 24.2, theo Reuters. Trong thông báo gần nhất trước đó vào ngày 2.3, Nga cho biết có 498 binh sĩ tử trận và 1.597 binh sĩ bị thương.

Xem thêm: Nga cập nhật tình hình thương vong tại Ukraine

Động thái mới của Mỹ

Trong một diễn biến khác, Mỹ vừa đưa một công ty Nga vào danh sách những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị liên lạc bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trong danh sách đen của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) gồm có AO Kaspersky Lab (Nga) và China Mobile International (Trung Quốc).

Ủy viên FCC Brendan Carr ngày 25.3 nói rằng quyết định mới "sẽ hỗ trợ đảm bảo các mạng lưới của chúng ta khỏi những mối đe dọa từ những thực thể được nhà nước Nga và Trung Quốc hậu thuẫn tham gia hoạt động gián điệp và gây tổn hại các lợi ích của Mỹ”, theo Reuters.

Điểm tin Ukraine sáng 25.3: Nguy cơ chiến sự kéo dài

Giới chức Mỹ lâu nay cho rằng việc vận hành phần mềm Kaspersky có thể làm cho các mạng liên quan Mỹ "cởi mở" với những "hoạt động vu khống" từ Moscow và cấm sản phẩm chống virus hàng đầu của Kaspersky khỏi các mạng liên quan của Mỹ trong năm 2017, theo Reuters.

Kaspersky, có trụ sở ở Moscow, lâu nay phủ nhận là một công cụ của chính phủ Nga, theo Reuters.

Xem thêm: Mỹ đưa 2 công ty viễn thông Nga, Trung Quốc vào danh sách đen

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU