Chiến sự Ukraine đến trưa 21.5: Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol ở miền đông Ukraine, sau thời gian bao vây nhà máy thép Azovstal.

Chiến sự Ukraine đến trưa 21.5: Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol - ảnh 1

Các binh sĩ Nga tuần tra tại Mariupol vào ngày 18.5

afp

Đài RT ngày 21.5 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã được kiểm soát, với hơn 2.400 người cố thủ bên trong đã hạ vũ khí đầu hàng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết nhóm 531 binh sĩ cuối cùng đã đầu hàng trong ngày 20.5. Tổng cộng 2.439 người đã đầu hàng từ ngày 16.5.

Nga tuyên bố "giải phóng" Azovstal, hơn 2.400 lính Ukraine ra hàng

Nga tuyên bố trong số những người này có binh sĩ Ukraine và thành viên lực lượng "tân phát xít Azov", dù đơn vị này đã được Ukraine sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia. Chỉ huy của lực lượng Azov đã được đưa đi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc "hoàn tất thành công chiến dịch". Phía Ukraine hiện chưa xác nhận về tuyên bố của Nga.

Xem thêm: Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol

Nga tái điều động lực lượng?

Tờ The Washington Post ngày 21.5 đưa tin những binh sĩ Ukraine cuối cùng đã rời khỏi Mariupol sau thỏa thuận giữa Nga và Ukraine, nhưng việc kiểm soát thành phố này đã khiến chiến dịch Nga trong khu vực bị ảnh hưởng.

Tổng tham mưu trưởng nói lực lượng Ukraine đã buộc Nga mất thế chủ động

Giới chức Anh cho rằng quân đội Nga có thể điều động thêm các đơn vị đến đây nhằm củng cố chiến dịch tại vùng Donbas, nhưng việc phục hồi sau chiến thắng khó khăn ở Mariupol sẽ cần thời gian, do thiệt hại từ xung đột với lực lượng Ukraine.

Trong khi đó, giới tướng lĩnh Nga đang chịu áp lực phải đạt được kết quả đáng kể và có thể không chờ đợi. Thay vào đó, họ có thể nhanh chóng tái điều động bất chấp nguy cơ khiến lực lượng mệt mỏi hơn nữa.

Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ), Nga dường như đã khởi động việc củng cố lực lượng ở Donbas. Giới lãnh đạo quân sự Ukraine cho biết khoảng 260 binh sĩ Nga đã được tái điều động từ Kharkiv đến Donetsk.

Giới chức Ukraine nghe được cuộc gọi của một binh sĩ Nga cho rằng một số người trong số 400 đồng đội của mình được tái điều động đã “sốc” bởi cường độ giao tranh ở Donetsk so với Kharkiv. Phía Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

Xem thêm: Nga tăng cường sức ép ở miền đông Ukraine

Ukraine có thể nhận được những tên lửa chống hạm đáng sợ này để kiểm soát biển Đen

Lầu Năm Góc bác bỏ tin nhằm vào Hạm đội biển Đen

Theo trang US News dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin từ phía Ukraine cho rằng Mỹ đang có kế hoạch tiêu diệt Hạm đội biển Đen của Nga.

“Tôi có thể nói với các bạn chắc chắn rằng điều đó không đúng”, ông khẳng định tại một cuộc họp báo.

Trước đó, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko nói rằng Mỹ “đang chuẩn bị kế hoạch tiêu diệt Hạm đội biển Đen”. Ông nói rằng việc cung cấp các vũ khí diệt hạm như tên lửa Harpoon và NSM với tầm bắn 250-300 km đang được thảo luận.

Ông Gerashchenko nói rằng việc Ukraine chiến đấu hiệu quả chống lại các tàu chiến Nga đã thuyết phục Mỹ chuẩn bị hành đồng nhằm phá vòng phong tỏa các cảng ở Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 86 chiến dịch của Nga, Ukraine vẫn phản kích Kharkiv, bi quan về "địa ngục" Donbass

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU