Chiến sự Ukraine đến tối 28.5: Nga kiểm soát thị trấn chiến lược ở miền đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Nga xác nhận đã thành công kiểm soát đô thị chiến lược Lyman ở miền đông Ukraine, và tiếp tục tiến quân đến hai thành phố chủ chốt khác của khu vực.

Chiến sự Ukraine đến tối 28.5: Nga kiểm soát thị trấn chiến lược ở miền đông - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà và xe tăng bị phá hủy ở thị trấn Lyman hôm 25.5

afp/maxar

Ukraine làm mọi cách bảo vệ Donbass

Ukraine cho biết đang làm mọi cách có thể để bảo vệ Donbass, trong bối cảnh lực lượng nước này buộc phải rút khỏi một số khu vực then chốt để tránh bị quân Nga vây hãm, theo Hãng tin AFP.

Trong buổi cung cấp thông tin cho người dân, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng quân Nga đã “tập trung tối đa lực lượng pháo binh” và các lực lượng liên quan ở Donbass.

Ông Zelensky nói Donbass sẽ trở về Ukraine nhưng "phải đối mặt thực tế"

Còn thông tấn xã TASS dẫn xác nhận từ Bộ Quốc phòng Nga rằng “dựa trên sự phối hợp của các đơn vị thuộc “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng và lực lượng vũ trang Nga, thị trấn Lyman hiện được “giải phóng” hoàn toàn”.

Lyman nằm giữa TP.Severodonetsk, nơi quân Ukraine đang tìm cách cố thủ, và trung tâm hành chính Kramatorsk của miền đông.

Hôm 28.5, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã dùng tên lửa phá hủy các cứ điểm chỉ huy ở Bakhmut và Soledar. Đây là hai thị trấn nằm trên tuyến đường quan trọng dẫn đến Lysychansk và Severodonetsk.

Nga cũng vô hiệu hóa 5 cứ điểm quan sát và chỉ huy và 4 kho đạn dược gần các thị trấn Nyrkove, Bakhmut và Myronivka cũng bị Nga phá hủy.

Chiến sự Ukraine đến tối 28.5: Nga kiểm soát thị trấn chiến lược ở miền đông - ảnh 2

Tên lửa đối hạm Harpoon

hải quân Mỹ

Tên lửa Harpoon đến Ukraine, Mỹ chuẩn bị viện trợ thêm vũ khí

Ukraine đang bắt đầu tiếp nhận tên lửa đối hạm Harpoon từ Đan Mạch và siêu lựu pháo từ Mỹ, báo The Guardian dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov.

Bên cạnh đó, trong động thái tăng cường hỗ trợ Ukraine, chính quyền Washington chuẩn bị viện trợ thêm các hệ thống rốc két tầm xa tối tân, theo giới truyền thông Mỹ.

Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc vẫn không xác nhận kế hoạch chuyển giao Hệ thống Phóng đa rốc két M270 cho Kyiv. Tầm bắn tối đa của dòng vũ khí này là 300 km và được Ukraine liên tục yêu cầu Mỹ viện trợ kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự.

Tên lửa bội siêu thanh Nga đạt tầm bắn tối đa

Hãng Reuters ngày 28.5 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo về việc phóng thử thành công một tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon , đạt được khoảng cách tối đa 1.000 km như thiết kế. Dòng vũ khí mới của Nga có thể đạt được vận tốc gấp từ 5 đến 10 lần tốc độ âm thanh, tầm bắn tối đa khoảng 1.000 km.

Nga lại phóng tên lửa bội siêu thanh Zircon "vô đối" diệt mục tiêu cách 1.000 km

Tên lửa được khai hỏa từ tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov trên biển Barents và trúng một mục tiêu ở biển Trắng ở Bắc Cực. Phía Nga đã công bố video ghi lại vụ phóng.

Tốc độ của tên lửa trên được đài truyền hình quốc gia Nga mô tả là “nhanh đến mức hệ thống phòng không của đối phương không thể nào xoay xở kịp để phản ứng".

Xem thêm: Nga nói phóng thành công tên lửa bội siêu thanh Zircon bay 1.000 km

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU