Chiến sự Ukraine đến tối 24.5: EU cáo buộc Nga 'vũ khí hóa' nguồn cung lương thực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nói Nga đang áp dụng chiến thuật tương tự với nguồn cung lương thực sau khi "vũ khí hóa" năng lượng, dẫn đến những tác động toàn cầu giữa lúc chiến sự Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), cho rằng chiến sự ở Ukraine - "vựa bánh mì" của thế giới - và các lệnh trừng phạt đối với Nga đã đẩy giá ngũ cốc và phân bón toàn cầu lên cao, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực. Quân đội Nga đang tịch thu ngũ cốc và máy móc tại nhiều khu vực của Ukraine và chặn xuất khẩu từ các cảng ở biển Đen, bà cáo buộc.

Chiến sự Ukraine đến tối 24.5: EU cáo buộc Nga 'vũ khí hóa' nguồn cung lương thực - ảnh 1

Bà Ursula von der Leyen phát biểu ở Davos hôm 24.5

AFP

Phát biểu trước các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 24.5, bà kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chống lại hành động mà bà gọi là "tống tiền" của Nga, theo CNN.

Nga chưa bình luận về những cáo buộc này.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết số người chết vì thiếu lương thực do chiến sự ở Ukraine "thậm chí có thể lớn hơn số người thiệt mạng trực tiếp do xung đột".

Nguồn cung lúa mì từ Nga và Ukraine chiếm gần 30% tổng lượng lúa mì giao thương trên toàn cầu.

Lãnh đạo thế giới tại Davos cảnh báo bão kinh tế xuất hiện

Lãnh đạo NATO tự tin về việc kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông tin tưởng rằng tổ chức sẽ có thể giải quyết được những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập liên minh. Phát biểu tại Davos, ông Stoltenberg nói ông lạc quan rằng NATO sẽ chào đón hai nước Bắc Âu với tư cách thành viên mới.

Ông cảnh báo các lãnh đạo doanh nghiệp về việc đánh đổi an ninh thương mại để thu về những lợi ích kinh tế ngắn hạn, vì cuộc chiến ở Ukraine đã làm nổi bật những rủi ro của việc phụ thuộc vào các "chế độ chuyên quyền". Ông chỉ ra sự phụ thuộc quá mức vào Nga về năng lượng và Trung Quốc về cơ sở hạ tầng công nghệ, chẳng hạn như mạng 5G.

Tổng thống Ukraine nói chỉ gặp Tổng thống Nga, chiến sự Donbass vẫn ác liệt

Nga chỉ trích nhà ngoại giao từ chức

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông Boris Bondarev, nhà ngoại giao Nga đã từ chức để phản đối "chiến dịch" của Moscow ở Ukraine, là người "chống lại chúng tôi" và "không còn ở phía chúng tôi".

"Kremlin không biết lá thư này. Nếu ông ấy là viên chức của Bộ Ngoại giao thì đây là vấn đề của Bộ Ngoại giao", ông Peskov trả lời CNN, đề cập đến lá thư mà ông Bondarev đã công khai khi tuyên bố từ chức.

"Ông ấy có quan điểm lên án hành động của giới lãnh đạo Nga và hành động của giới lãnh đạo Nga được hầu như toàn bộ người dân của đất nước chúng tôi ủng hộ", ông Peskov nói. "Điều này có nghĩa là ông ấy đã lên tiếng chống lại quan điểm chung của đất nước chúng tôi".

Xem thêm: Rộ tin một nhà ngoại giao Nga tại LHQ từ chức

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU