Chiến sự Ukraine đến tối 20.3: Nga tiếp tục phóng tên lửa bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến tối 20.3 (giờ Việt Nam), quân đội Nga cho biết đã triển khai một loạt các loạt không kích bằng tên lửa bội siêu thanh và tên lửa hành trình và phá hủy các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Chiến sự Ukraine đến tối 20.3: Nga tiếp tục phóng tên lửa bội siêu thanh - ảnh 1

Nga trong một vụ thử tên lửa

bộ quốc phòng nga

Các đợt khai hỏa tên lửa bội siêu thanh (đạt vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên) và tên lửa hành trình diễn ra vào đêm 19.3 và sáng 20.3, theo Sputnik dẫn tuyên bố của quân đội Nga.

Tên lửa Kinzhal và Kalibr

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết tàu chiến Nga trên Biển Đen đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào nhà máy bảo trì thiết giáp ở thành phố Nizhyn thuộc Chernihiv Oblast (miền bắc Ukraine).

Bên cạnh đó, tên lửa Kalibr từ tàu chiến trên Biển Caspi và tên lửa bội siêu thanh Kinzhal phóng từ không phận bên trên Crimea cũng phá hủy một căn cứ hậu cần và tiếp liệu lớn gần Kostantynovka ở miền nam.

Ukraine nói "không còn giải pháp quân sự" hỗ trợ Mariupol

Thiếu tướng Konashenkov cũng xác nhận tên lửa chính xác của Nga đã tiêu diệt nơi chứa chấp lính đánh thuê nước ngoài gần Ovruch, miền tây Ukraine, Sputnik đưa tin.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng Nga và các đơn vị vũ trang của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Luhansk”, tiếp tục giành được thắng lợi tại Donbass, cũng như siết chặt vòng vây ở Mariupol và kiểm soát nhiều nơi định cư khác.

Chiến sự Ukraine đến tối 20.3: Nga tiếp tục phóng tên lửa bội siêu thanh - ảnh 2

Nhà máy thép Azovstal

reuters

Nga cho biết đã phá hủy khoảng 1.500 xe tăng, hơn 1.200 phương tiện quân sự và hơn 200 thiết bị bay không người lái của quân đội Ukraine.

Cũng trong ngày 20.3, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cho hay nước này đã tiếp nhận các bộ phận đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. Tổ hợp này sẽ được lính Đức và Hà Lan phối hợp sử dụng, theo Reuters.

NATO đưa hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Slovakia

Kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng

Hãng AP dẫn lời ông Vadym Denysenko, Cố vấn bộ trưởng nội vụ Ukraine, cho hay nhà máy thép Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, đã bị phá hủy. Nhà máy này nằm trong phạm vi của thành phố Mariupol, tờ The Guardian đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn được Hãng tin AFP đăng ngày 20.3, bà Beata Javorcik, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), đã liệt kê những ảnh hưởng của chiến sự đang diễn ra tại Ukraine đối với kinh tế thế giới.

Theo bà Javorcik, cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra vào thời điểm tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chậm lại. Vì thế, giá năng lượng tăng cao tiếp tục gây cản trở cho viễn cảnh tăng trưởng. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát gia tăng sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải phản ứng bằng cách tăng lãi suất.

Xung đột Nga-Ukraine đe dọa ngành chăn nuôi Ý

“Vì thế, chiến sự Ukraine sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế thế giới. Đây là điều hoàn toàn không cần phải bàn cãi”, AFP dẫn lời bà Javorcik.

Xem thêm: EBRD: Kinh tế toàn cầu tổn thất vì chiến sự Ukraine

Cùng ngày, Úc tuyên bố cấm toàn bộ hoạt động xuất khẩu bauxite và nhôm cho Nga. Hiện 20% nhôm dành cho hoạt động sản xuất của Nga đến từ Úc.

Chiến sự Ukraine đến tối 20.3: Nga tiếp tục phóng tên lửa bội siêu thanh - ảnh 3

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba (giữa) của Ukraine tham gia cuộc đàm phán với Nga hôm 10.3 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ

reuters

Hành lang nhân đạo

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay 7 hành lang nhân đạo sẽ được mở vào ngày 20.3, cho phép người dân sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Nga và Urkaine đang tiến gần thỏa thuận về những vấn đề then chốt. Nhà ngoại giao hy vọng song phương có thể đạt được lệnh ngừng bắn trong thời gian không xa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU