Chiến sự Ukraine đến tối 2.6: Nga kiểm soát phần lớn Severodonetsk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc phản công nhưng lực lượng Nga được cho là đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine.

Chiến sự Ukraine đến tối 2.6: Nga kiểm soát phần lớn Severodonetsk - ảnh 1

Một tòa nhà bị phá hủy ở tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine ngày 1.6

reuters

Giao tranh ở Severodonetsk

Reuters dẫn lại đánh giá từ tình báo quân sự Anh ngày 2.6 cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát hầu hết thành phố công nghiệp Severodonetsk ở tỉnh Luhansk của Ukraine.

Cơ quan này cũng nhận định Ukraine có thể vẫn nắm quyền kiểm soát dòng sông tại các địa điểm giao nhau giữa Severodonetsk với thành phố lân cận Lysychansk và điểm giao giữa Severodonetsk với thành phố Lyman. Ở cả hai địa điểm, lực lượng Ukraine đã phá hủy các cây cầu.

Ukraine phản công nhưng Nga vẫn kiểm soát “hầu hết” Severodonetsk

Các nhận định này trùng khớp thông tin phía Ukraine đưa ra. Theo CNN, tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai ngày 1.6 cho biết Nga đang kiểm soát 80% Severodonetsk. Ông Haidai cũng nói quân đội Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc phản công ở phía đông thành phố Severodonetsk.

Các lực lượng phản công của quân đội Ukraine đã cố gắng đẩy quân Nga ra khỏi một số đường phố. "Họ không kiểm soát toàn bộ thành phố, giao tranh đang diễn ra", ông Haidai nói.

Ông Haidai cho biết lực lượng Nga đã không đạt được bước tiến nào trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Severodonetsk vào đêm 1.6, dù Nga tuyên bố đã nắm được toàn bộ thành phố.

Chiến sự Ukraine đến tối 2.6: Nga kiểm soát phần lớn Severodonetsk - ảnh 2

Cuộc trưng bày tưởng nhớ 243 trẻ em Ukraine thiệt mạng trong xung đột

chụp màn hình the guardian

Nga chưa bình luận về các thông tin trên. Hiện Severodonetsk và thành phố Lysychansk là một trong những thành trì cuối cùng Ukraine còn nắm giữ ở Luhansk.

Ukraine nói 243 trẻ em thiệt mạng

The Guardian đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu tối 1.6 đã nhắc đến Ngày Quốc tế Thiếu nhi và cho biết đến nay, 243 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, 446 trẻ bị thương và 139 trẻ vẫn mất tích.

Ukraine đã tưởng nhớ 243 trẻ em thiệt mạng bằng một cuộc trưng bày ở thành phố Lviv, miền tây nước này. Cuộc trưng bày mang tên "chuyến du ngoạn không bao giờ xảy ra" có các xe buýt trường học và đồ chơi nhồi bông buộc vào ghế để đại diện cho những đứa trẻ trên.

Xung đột Ukraine đang làm lan khủng hoảng nhân đạo ra các nước nghèo ra sao?

Nga nói lính đánh thuê ở Ukraine thiệt hại nặng nề

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2.6 cho biết quân đội nước này đã bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine ở tỉnh Mykolaiv. Cơ quan này cũng cho biết trong một cuộc họp báo rằng lực lượng Nga đã tấn công các điểm chỉ huy Ukraine gần Kharkiv.

Tờ The Kyiv Independent ngày 2.6 dẫn lời tỉnh trưởng Kharkiv Oleh Synehubov cho biết Nga đã nã pháo vào hai quận của thành phố Kharkiv trong đêm, khiến một dân thường thiệt mạng và một người khác bị thương.

Trong cuộc họp báo ngày 2.6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng tuyên bố lực lượng lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine bị tổn thất nặng nề do "trình độ đào tạo thấp" và "thiếu kinh nghiệm thực chiến".

Ông Konashenkov nói số lượng lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine đã giảm một nửa kể từ khi xung đột bắt đầu do các cuộc tấn công chính xác cao của Nga và trình độ kém của lực lượng đánh thuê.

Nga nói đã diệt nhiều lính đánh thuê, NATO dự báo giao tranh kéo dài

"Hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine đã bị tiêu diệt bởi vũ khí tầm xa chính xác cao của Nga ngay sau khi họ đến nơi để huấn luyện bổ sung và luyện tập phối hợp các đơn vị chiến thuật. Tuy nhiên, hầu hết lính đánh thuê đã bị tiêu diệt trên chiến trường do trình độ thấp và thiếu kinh nghiệm thực chiến", hãng tin TASS dẫn lời ông Konashenkov cho biết.

Hiện Ukraine chưa phản hồi các tuyên bố này.

"Chiến dịch đặc biệt" ngầm của KGB tại Ukraine

Hãng tin BelTA dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus cho biết Ủy ban An ninh nhà nước Belarus (KGB) đã tiến hành một "chiến dịch đặc biệt ở Ukraine để giải cứu công dân Belarus” mà "không nổ phát súng" nào.

“Khi chiến dịch (quân sự) đặc biệt của Nga bắt đầu, người dân của chúng tôi, vài chục người, vẫn còn ở đó như con tin. Và chúng tôi phải đưa họ trở về nhà, về với gia đình họ”, BelTA ngày 31.5 trích lời Tổng thống Lukashenko, theo báo Pravda của Ukraine.

“Ủy ban An ninh nhà nước đã được chỉ đạo chuẩn bị sự kiện này và giải cứu người dân của chúng tôi... Chiến dịch này đã được tiến hành mà không phải nổ phát súng nào. Theo tôi, không có ai ở Ukraine biết được chiến dịch này diễn ra như thế nào”, Tổng thống Lukashenko nói.

Ukraine vẫn chưa phản ứng trước tuyên bố mới của Tổng thống Lukashenko.

Mỹ sẽ bán 4 UAV vũ trang cho Ukraine

Xem thêm: Tổng thống Belarus tiết lộ ‘chiến dịch đặc biệt’ ngầm của KGB tại Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU